Thị trường bất động sản 2019 sẽ không có “bong bóng”

Audio THPL
13-07-2019 16:27 2,469

(THPL) - Theo số liệu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn CBRE Việt Nam là đơn vị nghiên cứu thị trường và tư vấn bất động sản cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường Hà Nội có gần 18.000 căn hộ được mở bán. Trong đó, phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân chiếm đến 98% tổng nguồn cung trong quý 2 vừa qua, với khoảng 6.000 căn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dù lượng cung dồi dào như vậy, nhưng sức hấp thụ của thị trường khá tốt với 40% căn hộ mở bán mới đã được tiêu thụ, tương đương khoảng 6.900 căn. So với cùng kỳ năm 2018, giá bất động ở các phân khúc trên thị trường Hà Nội chỉ tăng nhẹ, từ 1- 4%. Trong khi đó, giá bất động sản tại TP HCM từ đầu năm đến nay tăng cao hơn do nguồn cung khan hiếm.

Theo bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản nước ta, nhất là 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM đang phát triển tốt. Đặc biệt, tại thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua có sự trì hoãn nhất định, nhưng lý do không phải do thị trường mà là do một số vấn đề về thủ tục hành chính.

Riêng đối với phân khúc đất nền, tại nhiều địa phương đang có hiện tượng sốt ảo. Mục đích của người mua chủ yếu là để “lướt sóng”, mua đi bán lại để kiếm lời, thậm chí nhiều người còn mua bán bằng giấy viết tay. Hàng loạt các dự án “ma” ở nhiều tỉnh, thành phố trong đó có Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, TP HCM… đang làm cho thị trường bất động sản phát triển thiếu lành mạnh.

Để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị, Chính phủ cần có biện pháp can thiệp về mặt hành chính và chính sách tín dụng đối với phân khúc này.

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản nước ta hiện nay tuy không có "bong bóng", nhưng cũng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thói quen đầu tư bất động sản của người dân chủ yếu theo đám đông.

Nếu có hình thức đầu tư mới, sinh lời nhanh là nhiều người bỏ vốn đầu tư mà chưa có cái nhìn bao quát, nhận diện phân khúc đầu tư phù hợp với mình. Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường từ khâu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, thực hiện dự án đến giao dịch bất động sản hiện nay còn chưa đồng bộ và thiếu minh bạch.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục