Thị trường tài chính là đòn bẩy để TP.HCM đạt mục tiêu phát triển kinh tế xã hội

Audio THPL
18-10-2019 18:53

(THPL) - Đó chính là khẳng định của Chủ tịch UBND TP.HCM - Nguyễn Thành Phong tại Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2019 (HEF 2019), do UBND TP.HCM chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố (HUBA), Sở ngoại vụ thành phố và công ty đầu tư tài chính nhà nước và đại học Fulbright Việt Nam được chính thức khai mạc vào sáng nay (18/10) tại TP.HCM.

Đến tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ - Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao - Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Tài chính - Huỳnh Văn Hải, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Nguyễn Kim Anh.

Ngoài ra, còn có sự tham dự của gần 800 đại biểu là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các cơ quan đại diện ngoại giao; Cơ quan lãnh sự; Lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, các định chế tài chính quốc tế (IMF, IFC, ADB...) và gần 30 diễn giả trong nước và quốc tế, các chuyên gia tài chính, đại diện lãnh đại các trung tâm tài chính trên thế giới đến từ: Anh, Mỹ, Đức, Hồng Kong, Malaysia....

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP.HCM - Nguyễn Thành Phong khẳng định, “Thị trường tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc huy động các nguồn lực xã hội, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn vốn. Đây còn là nhân tố cốt lõi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của hầu hết các đô thị trên thế giới”.

Do vậy, mục tiêu quan trọng của Diễn đàn năm nay là cung cấp các yếu tố đầu vào giúp TP.HCM sớm trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để thành phố Hồ Chí Minh lắng nghe các ý tưởng mới, tiếp thu các góp ý, phản biện  và kinh nghiệm của các diễn giả để từ quốc tế, từ đó, giúp TP.HCM lựa chọn những phương án phù hợp, để từ đó hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế đã ấp ủ cách đây gần 20 năm. 

BTV- Bảo Lan 

Chủ tịch TP.HCM cũng đã đưa ra minh chứng, như tại NewYork dịch vụ

tài chính chiếm tỷ trọng 46% trong tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế, tại London là 42%, tại Thượng Hải là 27% và tại Singapore là 29%. “Điều đó cho thấy, mô hình tăng trưởng của các đô thị phần lớn dựa vào thị trường tài chính và việc hình thành nên một Trung tâm tài chính quốc tế là xu thế tất yếu của thời đại, là quá trình bắt buộc phải trãi qua khi trở thành thành phố toàn cầu”. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. 

Nên ngay từ năm 2002, nhằm bắt kịp với xu thế thời đại, TP.HCM đã có khát vọng là trở thành Trung tâm tài chính của khu vực và từng bước hội nhập toàn cầu. Do đó, ngay từ năm 2001, thị trường tài chính đã được xác định là một trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu của thành phố và ngay từ năm 1998, Sở Giao dịch chứng khoán đã được thành lập tại thành phố”. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chia sẻ thêm. 


Tuy nhiên, theo chủ tịch Nguyễn Thành Phong, việc trở thành Trung tâm tài chính là một quá trình phức tạp, khó khăn do thành phố có điểm xuất phát thấp, trong số 400 nghìn doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn, có hơn 98% doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 Đồng thời, bình quân cứ 5 năm dân số thành phố tăng thêm 1 triệu người, trong khi mật độ đường giao thông, nhà ở không theo kịp. Không những thế, tỷ lệ ngân sách thành phố được giữ lại giảm từ mức 26% giai đoạn 2007 - 2010 xuống còn 18% giai đoạn 2017 - 2020. 

Cùng với đó, quá trình tái cơ cấu thị trường tài chính còn chậm, quy mô thị trường chứng khoán còn nhỏ so với các đô thị trong khu vực, tỷ trọng vốn hóa của thị trường chứng khoán trên GRDP của thành phố còn thấp, mới đạt 52%, trong khi tại Singapore là 243%, tại Kula Lumpur là 143%, tại Bangkok là 120% và tại Manila là 92%…

Điều này làm cho tình trạng khan hiếm nguồn lực phát triển vốn đã khó khăn càng trở nên trầm trọng, khiến cho tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm sút, cơ sở hạ tầng quá tải và xuống cấp, môi trường sống trở nên ô nhiễm và thiếu an toàn. 

Những yếu tố này đã tác động tiêu cực làm giảm sức hấp dẫn của Tp.HCM. Tuy nhiên, bằng nỗ lực của nhân dân và chính quyền thành phố, không ngừng nỗ lực và tận dụng mọi thời cơ để hướng đến mục tiêu là trở thành một thành phố phát triển nhanh và bền vững hơn.

Vì vậy, với chủ đề “Phát triển TP.HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và toàn cầu”, TP.HCM đã xác định từ 5 yếu tố cốt lõi chính là môi trường kinh doanh; Nguồn vốn con người; Cơ sở hạ tầng; Mức độ phát triển của ngành tài chính; Danh tiếng của địa phương. 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng bày tỏ mong muốn diễn đàn sẽ đem đến cho TP.HCM những bài phân tích sâu sắc thực trạng, cũng như nội lực của TP.HCM. Từ đó, giúp thành phố tìm con đường ngắn nhất để trở thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. 

Đồng thời, đây còn là cơ sở quan trọng để thành phố chuyển từ mô hình phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu trong bối cảnh nguồn thu ngân sách thành phố còn phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là nguồn lực đất đai. 

Đồng thời, đại diện cho chính quyền thành phố, chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng am kết sẽ nỗ lực hết sức mình để trở thành địa phương thực hiện thành công nhất mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh thể chế thuộc nhóm ASEAN4 như mục tiêu Chính phủ đã đề ra, thông qua công tác bảo đảm môi trường chính trị - xã hội ổn định, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tài chính, định chế tài chính hoạt động ổn định, lâu dài tại thành phố.


Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục