Thời gian tiêm 117.000 liều vaccine AstraZeneca có thể chậm hơn dự kiến

Audio THPL
27-02-2021 19:00

(THPL)- Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, lô vaccine Astra Zeneca vừa về Việt Nam, thời gian tiêm có thể chậm hơn so với dự kiến ban đầu.

Ngày 27/2, tại buổi lễ tiếp nhận 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng ngừa COVID-19 “Made in Vietnam” COVIVAC, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngày 24/2, lô vaccine COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca đã về đến Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, theo quy định, Bộ Y tế đang cùng với Bộ Thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đánh giá toàn bộ chất lượng lô xuất xưởng này. Vì vậy, có thể thời gian tiêm sẽ chậm hơn so với đề xuất ban đầu. Tuy nhiên nguyên tắc chung là phải bảm bảo tuyệt đối an toàn và hiệu quả sử dụng vaccine với người dân.

Giáo sư Long cũng nêu rõ, các bước đi của Bộ Y tế rất thận trọng, chắc chắn. Vaccine được đưa ra tiêm chủng phải được kiểm nghiệm, đảm bảo an toàn mặc dù được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay các vaccine COVID-19 được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp. Trong đó, vaccine của Pfizer đã được cấp phép sử dụng tại 66 quốc gia, vaccine của AstraZeneca được cấp phép sử dụng tại 50 nước và vaccine  của Công ty Moderna, Mỹ là 28 nước. 

Nguồn: VTC – Clip: Thanh Niên - TH: THPL

Cùng chuyên mục