Thu hồi đất nên giao trách nhiệm về cho doanh nghiệp

Audio THPL
25-03-2020 09:31

(THPL) Thu hồi đất nên giao trách nhiệm về cho doanh nghiệp. Đó không chỉ là ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội nêu lên trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, mà thực tế,, các vấn đề liên quan đến đất đai cũng chính là nguyên nhân của nhiều vụ khiếu kiện.

Tại kỳ họp quốc hội mới đây, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại, cho rằng, Đất đai chính là tài sản quốc gia, nhưng các vấn đề liên quan đến đất đai lại đanglà nguyên nhân của các vụ khiếu kiện xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước.

Thực tế, công tác liên quan đến việc thu hồi đất như: giải phóng mặt bằng, giải toả và đền bù… còn để lộ ra nhiều bất cập, các cơ chế chồng chéo trong giá đất, chưa thu hồi sổ đã thực hiện cấp sổ, các vụ chuyển nhượng đất đai cũng không được kiểm tra biến động….

Bên cạnh đó, đối với các khu đất nhà nước lập dự án, trong khi chính sách khung giá đất mà các tỉnh thành được công bố hàng năm chỉ bằng 10-20% giá đất thị trường. Trong khi đó, khi thu hồi và chuyển thành dự án thương mại, nhà nước không chỉ đứng ra thu hồi, mà còn áp giá đất theo khung giá đã quy định.

Cũng tại kỳ họp Quốc hội, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương thẳng thắn đặt vấn đề, đã có nhiều dự án sau khi thu hồi đất và giao cho doanh nghiệp, có doanh nghiệp chả làm gì cả, nhưng chỉ sau bước lập bản đồ, xin giấy phép chủ trương đầu tư là phân lô bán với giá cao hơn nhiều lần. 

Theo ông Cương, “Điều đó thật là vô lý và chúng ta không thể để những tình trạng như vậy”. 

 Thực tế, không khó để bắt gặp những trường hợp thu hồi hàng ngàn m2 đất nhưng tiền bồi thường thì không đủ để người dân mua lại một lô đất hay một căn hộ tái định cư. 

Như trường hợp bà Nguyễn Thị Thùy Linh ở thị xã Cao Lãnh, gia đình bà có một miếng đất nằm ngay trong diện phải thu hồi để làm dự án nhà máy điện theo chủ trương của tỉnh Đồng Tháp, nhưng hiện nay mức bồi thường mà nhà nước trả quá thấp, nên bây giờ gia đình muốn mua một lô đất khu vực xa hơn để cất nhà cũng không nổi.

Rõ ràng, việc thu hồi đất, nhà nước cũng vì mục đích phát triển kinh tế xã hội, nhưng đối với những dự án thương mại, nhà nước không thể làm thay trách nhiệm của doanh nghiệp. Bởi đất đai do nhà nước quản lý nhưng là quyền sở hữu hợp pháp của người dân và được pháp luật công nhận.

Một chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, cần phải sửa đổi các điều khoản của Luật đất đai sao cho phù hợp với thực tế, nhất là đối với các dự án thương mại của doanh nghiệp, nhà nước không thể đứng ra thu hồi hộ, mà doanh nghiệp phải thương lượng giá đất hợp lý với người dân. Không để xảy ra tình trạng “mua rẻ, bán đắt” như trong thời gian vừa qua.

Rõ ràng, muốn đạt được mục tiêu của Chính phủ là xây dựng đất nước và ổn định xã hội, không chỉ cần sự nhất quán giữa các Văn bản, Quy chế, Chính sách của Nhà nước, của Luật Đất đai. Mà qua đó, cần nâng cao trách nhiệm của những cơ quan, Sở ngành địa phương, cũng như Luật doanh nghiệp đã quy định. Điều đó, sẽ góp phần củng cố niềm tin của người dân, khi quyền lợi của họ được hài hòa cùng quyền lợi của doanh nghiệp, nhà nước.

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục