Thu hồi dự án thủy điện Ia Krel 2 vì nhiều lần vỡ đập

Thu hồi dự án thủy điện Ia Krel 2 vì nhiều lần vỡ đập

( THPL) - Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai vừa có thông báo chấm dứt chủ trương đầu tư xây dựng đối với Thủy điện Ia Krel 2 – Đây là dự án thủy điện quy mô nhỏ nhưng lại có nhiều “tai tiếng” sau 2 lần vỡ đập, gây lũ quét kinh hoàng cho dân ở vùng hạ du.Chia sẻNguồn: Dân việt

Thu hồi dự án thủy điện Ia Krel 2 vì nhiều lần vỡ đập

Lũ quét kinh hoàng gây hư hại hoa màu nghiêm trọng ở hạ du sau sự cố vỡ đập

Thủy điện Ia Krel 2 có công suất 5,5MW do Cty CP Công nghiệp & Xây dựng Bảo Long làm chủ đầu tư, kinh phí khoảng 120 tỷ đồng, được UBND tỉnh Gia Lai cấp giấy phép đầu tư năm 2008. Đến năm 2009, dự án khởi công và trong 2 năm liền từ 2013-2014, Thủy điện Ia Krel 2 đã xảy ra 2 sự cố vỡ đập, gây thiệt hại khoảng 7 tỷ đồng hoa màu, tài sản của hàng trăm hộ dân.

Theo các cơ quan chức năng, nguyên nhân vỡ đập là do nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án như đã cam kết, quá trình thi công có nhiều sai phạm đã được cơ quan chuyên môn làm rõ. Sau khi sự cố vỡ đập lần 2 xảy ra, Sở Xây dựng Gia Lai ra quyết định xử phạt Công ty CP Công nghiệp và Xây dựng Bảo Long 90 triệu đồng do lỗi thi công công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, không thực hiện đúng quy định về tư vấn, giám sát. Đồng thời phạt Cty CP Đầu tư Xây dựng Btranco – 5 (đơn vị thi công) 40 triệu đồng, Cty CP Tư vấn xây dựng Trí Việt (đơn vị giám sát) 50 triệu đồng do thi công khi chưa có giấy phép, không tư vấn và nghiệm thu khống.

Để khắc phục tình trạng vỡ đập gây thiệt hại cho người dân, sắp tới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia La sẽ thu hồi vĩnh viễn dự án này và không cấp phép cho chủ đầu tư mới vì đã xảy ra 2 lần vỡ đập nghiêm trọng. Đồng thời, Sở cũng yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt mọi hoạt động của dự án đầu tư Thủy điện Ia Krel 2 và triển khai các bước thủ tục thanh lý tài sản sau khi chấm dứt hoạt động, san ủi trả lại mặt bằng.

TH - Hồ TrinhCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật