Thu phí đậu xe “lụi” ở TPHCM: Không loại trừ có tiêu cực

Audio THPL
19-06-2019 18:05

(THPL) - Liên quan đến việc thu phí đậu xe tại TP HCM, mới đây, ông Trần Tấn Ngời – Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, việc thu phí đậu xe trái phép tồn tại thời gian dài dù trước đó báo chí nhiều lần phản ánh thì không loại trừ có tiêu cực.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Tấn Ngời cho hay, hiện nay vấn đề giữ xe ở TP HCM được lãnh đạo quan tâm. Việc ở một số quận huyện, nhất là quận trung tâm, có những bãi giữ xe “lụi” là do chính quyền địa phương chưa tổ chức quản lý tốt, dẫn đến có thể có tình trạng bảo kê, cát cứ ở một số tuyến đường. Điều đáng nói là những bãi giữ xe “lụi” thu tiền rất cao, có chỗ thu cả 100.000 đồng/ô tô.

Do đó, tới đây Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM sẽ nghiên cứu, đưa vấn đề này ra phản biện để góp phần tìm giải pháp triệt xóa tình trạng này. Đồng thời, sắp tới sẽ đề nghị từng quận quy hoạch tổ chức những bãi đậu ô tô có thu phí phù hợp, minh bạch, công khai về phí giữ xe.

Bên lề buổi tiếp xúc cử tri quận 1 ngày 18/6, sau khi nghe phản ánh vấn đề thu phí “lụi”, ông Trần Lưu Quang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, nhìn nhận tình trạng thu phí đậu ô tô “lụi", bãi giữ xe máy trên vỉa hè vừa thất thu thuế của nhà nước vừa gây bức xúc cho cho người dân.

Trong khi tình trạng thu phí “lụi” giữ ô tô và các bãi giữ xe máy có chiều hướng phức tạp thì việc thu phí tạm thời lòng lề đường để đỗ xe ô tô theo Nghị quyết 01 của Hội đồng Nhân dân TP HCM được đánh giá không hiệu quả.

Mới đây, Sở Giao thông vận tải có công văn gửi UBND đề xuất phương án chi trả các khoản chi phí cho hoạt động thu phí tạm thời lòng lề đường để đỗ xe ô tô năm 2018 theo hướng để lại 100% số phí thu được chi trả cho việc thu phí.

Theo Sở Giao thông vận tải cho biết, sau khi Sở Tài chính đề nghị lập dự toán chi tiết cho phần thu để lại cho các quận, Sở Giao thông vận tải làm việc với các quận: 1, 5, 10 để thống nhất phương án chi trả.

Từ những cơ sở trên, Sở Giao thông vận tải đề nghị UBND chấp thuận phương án chi trả từ ngày 1/8/2018 đến 31/12/2018 là để lại 100% số phí thu được chi trả cho: chi phí sử dụng kết nối đầu số 1008, trong đó, 10% chi phí trả cho nhà mạng, và số còn lại để cho các quận.

TH: Thu Thảo

 

Nguồn: Thanh niên – Video: VTC1

Cùng chuyên mục