Thủ tướng Anh chấp nhận khả năng trưng cầu dân ý lần 2 để cứu Brexit

22-05-2019 19:07

(THPL) - Một ngày trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (23-26/05), Thủ tướng Theresa May thông báo một loạt thỏa hiệp mà bà có thể chấp nhận nhằm cứu vãn tiến trình Brexit đang lâm vào bế tắc. Đáng chú ý trong số này có khả năng về một cuộc trưng cầu ý dân lần 2 và việc tạm thời giữ nước Anh ở lại liên minh hải quan với Liên minh châu Âu.


Thủ tướng Theresa May một lần nữa kêu gọi sự ủng hộ của các nghị sĩ đối với thỏa thuận “chia tay” giữa Anh và Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit. Theo bà, đây là cơ hội cuối cùng nhằm hiện thực hóa mong muốn của người dân Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May nói với các nghị sĩ rằng họ có một “cơ hội cuối cùng” để hoàn thành Brexit, khi bà sắp đệ trình một dự thảo “thỏa thuận Brexit mới”.

Các nghị sĩ sẽ có một cuộc bỏ phiếu về việc có nên tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác hay không nếu họ ủng hộ một dự luật về Thỏa thuận rút nước Anh ra khỏi EU, bà nói.

Đây đều  là những “giới hạn đỏ” mà vị nữ Thủ tướng Anh từng kiên quyết không nhượng bộ trong suốt quá trình đàm phán kéo dài hơn 2 năm qua.

Không giống với 3 lần bỏ phiếu trước đó, cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện mà Thủ tướng Theresa May kêu gọi vào đầu tháng 6 tới là nhằm thông qua dự luật về Brexit, trong đó ấn định các thể thức pháp lý của việc “chia tay”, chứ không phải là về thỏa thuận.

Theo Thủ tướng Theresa May, nếu các nghị sĩ thông qua dự luật, bà có thể thúc đẩy một cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit, cũng như việc tạm thời giữ nước Anh ở lại liên minh hải quan với Liên minh châu Âu. Ngoài ra, vị nữ lãnh đạo đảng Bảo thủ cũng cam kết đảm bảo quyền lợi của người lao động và các tiêu chuẩn về môi trường theo yêu cầu của Công đảng đối lập.

Tuy nhiên, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cảnh báo, đảng này không thể ủng hộ thỏa thuận Brexit mới của Thủ tướng Theresa May, bởi cho rằng đây chỉ là “phiên bản làm lại” của thỏa thuận “tồi tệ” trước đó.

TH: Anh Khoa

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục