Thủ tướng Anh thất bại tại phiên tranh luận đầu tiên về Brexit

Thủ tướng Anh thất bại tại phiên tranh luận đầu tiên về Brexit

(THPL) - Thủ tướng Anh Theresa May đã đối mặt với phản ứng dữ dội về dự thảo thỏa thuận Brexit tại phiên tranh luận đầu tiên tại Quốc hội. Đây được xem là bước khởi đầu gian nan khi mà thời điểm Quốc hội bỏ phiếu đang đến gần.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Để thất bại ngay trong phiên tranh luận đầu tiên đặt ra áp lực không nhỏ đối với Thủ tướng Anh trong tiến trình giành được sự ủng hộ của Quốc hội đối với thỏa thuận Brexit.

Thủ tướng Anh mong muốn Quốc hội sẽ phê chuẩn và ủng hộ thỏa thuận Brexit nhằm duy trì mối quan hệ chặt chẽ giữa Anh và Liên minh châu Âu sau khi Anh rời Liên minh châu Âu vào tháng 3/2019. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng, bà May đã đối mặt với phản ứng dữ dội tại phiên tranh luận.

Không ít ý kiến cho rằng, thỏa thuận Brexit đã không thể hiện được ý nguyện của người dân Anh trong cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016. Không ít nghị sĩ Bắc Ireland còn chỉ trích Thủ tướng Anh đã không đưa được điều khoản bảo vệ quyền lợi cho cử tri Bắc Ireland vào thỏa thuận Brexit vốn dĩ đã được nội bộ nước Anh thống nhất trước đó.

Bất chấp sự phản đối, Thủ tướng May vẫn kiên định bảo vệ kế hoạch Brexit của bà: “Tôi tin tưởng vào Quốc hội… Người dân đã bỏ phiếu và chúng ta đã cho họ có quyền được lựa chọn. Họ đã bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu. Giờ nghĩa vụ của chúng ta là phải đưa nước Anh rời ngôi nhà chung mà vẫn đảm bảo lợi ích của đất nước”.

Quá trình tranh luận và phiên bỏ phiếu tại Quốc hội Anh về thỏa thuận Brexit để chuẩn bị cho việc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu vào tháng 3/2019 đều có tầm quan trọng như nhau nhằm xác định bằng cách nào và liệu có khả thi hay không khi Anh rời ngôi nhà chung như kế hoạch đã định. Giới phân tích dự báo, kế hoạch Brexit của Chính phủ Anh sẽ còn tiếp tục bị tổn thương trong những ngày tranh luận tới ở Quốc hội.

Trong trường hợp, Thủ tướng May giành được sự ủng hộ của Quốc hội trong phiên bỏ phiếu ngày 11/12 tới, nước Anh sẽ rời ngôi nhà chung vào ngày 29/3/2019. Ngược lại, nếu để thua trong cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Anh sẽ được quyền kêu gọi bỏ phiếu lần 2 về thỏa thuận. Tuy nhiên, việc thất bại ngay trong lần bỏ phiếu thứ nhất cũng sẽ làm tăng nguy cơ nước Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận nào. Kịch bản này cũng sẽ đặt kinh tế và doanh nghiệp Anh đối mặt với bất ổn, đồng thời buộc bà May đứng trước nguy cơ phải từ chức.

TH: Anh Khoa

 Cùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật