Thủ tướng Áo ủng hộ dự án tuyến khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga

22-02-2019 12:47 4,139

(THPL) - Trả lời phỏng vấn với đài truyền hình ORF của Áo, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz bất ngờ tuyên bố rằng nước này quan tâm đến độ tin cậy cung cấp năng lượng và sẽ tiếp tục thúc đẩy dự án vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức bất chấp chính quyền Mỹ phản đối việc thực hiện dự án này.

Đề cập đến dự án tuyến khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nhấn mạnh rằng nước này quan tâm đến các nguồn cung năng lượng đáng tin cậy và sẽ tiếp tục thúc đẩy dự án vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức bất chấp chính quyền Mỹ phản đối việc thực hiện dự án này.

“Ông Trump nói rõ rằng Mỹ phản đối dự án này. Chúng tôi biết điều này. Chúng tôi ủng hộ dự án này vì chúng tôi quan tâm đến việc cung cấp nguồn năng lượng đáng tin cậy cho Áo”, Thủ tướng Kurz nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ORF của Áo.

Ông Kurz cũng nhấn mạnh thêm rằng, dự án này đã được cấp phép tại châu Âu, và Áo sẽ tiếp tục thúc đẩy thực hiện tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2.

Ông Kurtz nói thêm, cuối cùng thì Liên minh châu Âu EU đã đạt được thỏa thuận thống nhất về dự án này và chúng tôi sẽ thúc đẩy hơn nữa dự án. Chúng tôi sẽ không gặp vấn đề gì khi mua khí đốt ở Mỹ, nhưng tạm thời, khi mà giá ở Nga tốt hơn ở Mỹ thì Nga hấp dẫn hơn đối với chúng tôi như là một đối tác trong vấn đề này.

“Việc mua khí đốt từ Mỹ sẽ không phải là vấn đề đối với chúng tôi. Nhưng giá khí đốt của Nga rẻ hơn so với Mỹ, vì vậy Nga sẽ là đối tác cung cấp nguồn năng lượng hấp dẫn hơn đối với chúng tôi. Hơn nữa, trên cương vị đã từng là một doanh nhân, ông Trump hoàn toàn  có thể hiểu rõ chúng tôi có những lợi ích khác đối với dự án này”, nhà lãnh đạo Áo nêu rõ.

Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn Gazprom với 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành (muộn nhất vào cuối năm 2019), mỗi năm, hệ thống đường ống dài 1.225 km này sẽ vận chuyển 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên EU thông qua biển Baltic đến Đức.

TH: Anh Khoa

 

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục