Thủ tướng giao ACV đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Audio THPL
20-05-2020 14:47 4,436

(THPL) - ACV được Thủ tướng giao đầu tư nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất với tổng vốn khoảng 10.990 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong 37 tháng.

Hôm 19/5, Thủ tướng có quyết định phê duyệt đầu tư Dự án nhà ga hành khách T3 cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, trong đó giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. 

Mục tiêu của dự án là xây dựng ga T3 tiêu chuẩn quốc tế, với công suất 20 triệu hành khách một năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa tại sân bay Tân Sơn Nhất để giảm tải cho nhà ga T1 đang quá tải. Đồng thời, nhà ga T3 cũng phải phù hợp với quy hoạch và phân chia sản lượng khai thác giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất. 

Dự án nhà ga T3 có tổng mức đầu tư khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV, không sử dụng ngân sách Nhà nước. Tiến độ góp vốn phù hợp với thời gian thực hiện dự án. Chính phủ giao ACV hoàn thiện xây dựng dự kiến trong 37 tháng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày có quyết định giao và cho thuê đất theo quy định của pháp luật. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP HCM chịu trách nhiệm về các thông tin, số liệu báo cáo và các nội dung thẩm định hồ sơ dự án tại văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm việc đề xuất giao ACV làm chủ đầu tư dự án bằng nguồn vốn của doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ Giao thông phải phối hợp và hướng dẫn ACV trong việc rà soát, hoàn thiện hồ sơ dự ánđảm bảo phù hợp Đề án giao, quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do Nhà nước đầu tư, quản lý...

ACV đang quản lý, đầu tư, khai thác 22 cảng hàng không tại Việt Nam, gồm 9 sân bay quốc tế và 13 sân bay nội địa.

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục