Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 6

15-11-2018 12:50 1,367

(THPL) - Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan, tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Trung Quốc lần thứ 21 đồng thời kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 6

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ tư, từ trái sang), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ năm, từ trái sang) và các Trưởng đoàn ASEAN chụp ảnh chung.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc đối với hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Đối thoại và trao đổi giữa ASEAN và Trung Quốc được duy trì thường xuyên ở các cấp, bên cạnh đó, hợp tác được đẩy mạnh sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị cho đến an ninh đến kinh tế, văn hóa - xã hội. Các nhà lãnh đạo hoan nghênh các kết quả tích cực trong Năm Sáng tạo ASEAN-Trung Quốc 2018 và nhất trí tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả Năm Giao lưu truyền thông ASEAN-Trung Quốc 2019.

Qua đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đánh giá cao vai trò, vị thế quốc tế của ASEAN, ghi nhận những kết quả tích cực trong hợp tác giữa hai bên thời gian qua tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ đối tác chiến lược không ngừng được mở rộng.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ý nghĩa và tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc, những lợi ích to lớn mà mối quan hệ này đem lại cho cả ASEAN và Trung Quốc cũng như đối với hòa bình, ổn định và hợp tác cùng phát triển ở khu vực.

Thủ tướng ủng hộ ASEAN-Trung Quốc nỗ lực củng cố và phát triển nền tảng kết nối tổng thể vững vàng, cả về lòng tin, kết nối vật chất và kết nối con người. Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tình hình trên thực địa còn diễn biến phức tạp, gây quan ngại cho tất cả các bên và có thể tác động không có lợi tới ổn định ở khu vực.

Thủ tướng nhấn mạnh, ASEAN và Trung Quốc cần tiếp tục đề cao các nguyên tắc đã nhất trí về thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế, xây dựng và tuân thủ các chuẩn mực ứng xử chung, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (còn gọi UNCLOS 1982), không quân sự hóa, không có hành động làm phức tạp tình hình, triển khai đầy đủ DOC và xây dựng một COC hiệu quả và thực chất.

Kết thúc hội nghị, hai bên nhất trí thông qua Tầm nhìn Đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc 2030, định hướng cho quan hệ hợp tác giữa hai bên trong 20 năm tiếp theo và thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về khoa học công nghệ và sáng tạo.

TH - Thu Thảo

Nguồn: Dân trí

Cùng chuyên mục