Thương lái Trung Quốc ngưng mua, sầu riêng trái vụ miền Tây rớt giá

01-12-2018 15:23 2,846

(THPL) - Trung Quốc ngưng thông quan những container sầu riêng từ Việt Nam khiến giá thu mua loại quả này rớt mạnh.

Sầu riêng rớt giá mạnh

Theo đó, ông Năm, chủ vườn sầu riêng ở Cai Lậy - Tiền Giang cho biết, vụ thu hoạch trái mùa năm nay giá giảm mạnh. Nếu các năm trước, giá lên 60.000-70.000 đồng một kg thì nay chỉ còn 10.000-40.000 đồng một kg.

Chia sẻ với phóng viên, giám đốc một Công ty xuất nhập khẩu trái cây ở Tiền Giang cho biết, sầu riêng trái vụ nhưng giá thấp là do Trung Quốc cấm các container sầu riêng từ Việt Nam vào cửa khẩu nước họ nên nhiều doanh nghiệp buộc phải ngưng thu mua.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Văn Hóa, quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang cho hay, Sở cũng đang phối hợp với nhiều đơn vị để hỗ trợ người dân phân phối sản phẩm. Ông nói "Mới đây, chúng tôi cũng đã gửi văn bản kiến nghị lên Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư tìm giải pháp giúp nông dân làm sao ký kết hợp tác đa thị trường và đưa ra các giải pháp để cho nhà vườn, doanh nghiệp xuất khẩu trái sầu riêng thuận lợi hơn”

Trong khi sầu riêng tại các tỉnh miền Tây rớt giá thì tại TP HCM, giá sầu riêng vẫn cao ngất ngưởng. Nhiều cửa hàng vẫn bán với giá 120.000-150.000 đồng một kg. Nhiều cơ sở cho biết, mức giá trên là cho những sản phẩm bán ra được lựa chọn kỹ, hàng loại một, chín tự nhiên không nhúng thuốc.

TH - Thành Vinh

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục