Thụy Sĩ kiện Mỹ lên WTO về thuế nhôm – thép

Thụy Sĩ kiện Mỹ lên WTO về thuế nhôm – thép

( THPL) - Thụy Sĩ đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về mức thuế nhôm – thép mới mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump áp đặt cho các nước khác. Đây là thành viên thứ 8 của WTO có động thái này.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Thụy Sĩ kiện Mỹ lên WTO về thuế nhôm – thép

Trụ sở WTO

Thông báo của Bộ Kinh tế Thụy Sĩ nêu rõ theo quan điểm của nước này, việc Mỹ áp thuế nhôm, thép nhập khẩu nhằm mục đích bảo vệ an ninh là không công bằng.

Bộ Các vấn đề kinh tế Thụy Sĩ thông báo đã chính thức đề nghị Mỹ mở “các cuộc tham vấn” về việc áp thuế 25% và 10% tương ứng với các sản phẩm thép và nhôm.

Các cuộc tham vấn sẽ là bước đầu tiên trong nỗ lực phản đối về mặt pháp lý ngày càng lớn tại cơ quan thương mại toàn cầu này.

Theo một thông báo của bộ trên, Thụy Sĩ, nơi đặt trụ sở của WTO, ngày 9/7 “đã đưa ra yêu cầu tham vấn với Mỹ như một phần của các thủ tục giải quyết tranh chấp tại WTO”.

Theo quy định của WTO, Mỹ có 60 ngày để giải quyết vấn đề. Sau thời gian đó, Thụy Sĩ có thể đề nghị WTO thành lập ủy ban xét xử tranh chấp.

Cho đến nay đã có Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico, Canada, Nga và Na Uy cũng đã khiếu nại lên WTO về mức thuế mới của Mỹ đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.

Ngày 8/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh áp mức thuế mới 10% với nhôm nhập khẩu và 25% với thép nhập khẩu với lý do "bảo đảm an ninh quốc gia".

Đến nay, Mỹ đã công bố miễn vĩnh viễn áp mức thuế mới cho các nước Australia, Argentina, Brazil và Hàn Quốc, nhưng mỗi trường hợp đều kèm theo hạn ngạch nhập khẩu. Quyết định mới của Washington đưa ra đã ngay lập tức vấp phải cảnh báo đáp trả từ các đối tác liên quan.

TH - Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật