Tìm được nguồn vaccine, 4 hiệp hội muốn Chính phủ hỗ trợ thủ tục nhập

Audio THPL
30-07-2021 09:00

(THPL)- 4 hiệp hội doanh nghiệp bao gồm Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, Hội Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM đã tìm được nguồn vaccine từ một tập đoàn UAE nên muốn Chính phủ đàm phán để làm thủ tục nhập về dễ dàng hơn.

Hiện, 4 hiệp hội đã chủ động tìm nguồn cung vắc xin từ Tập đoàn Royal Stratergic Parner UAE (UAE). Ngày 13/7, Đại sứ quán Việt Nam tại UEA đã tới làm việc với tập đoàn để xác minh về khả năng cung ứng vaccine của họ. Theo 4 hiệp hội, Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn cho doanh nghiệp triển khai thủ tục nhập khẩu vaccine nhưng do đây là hoạt động chưa có tiền lệ nên sẽ có nhiều vướng mắc về thủ tục.

4 hiệp hội đề xuất Chính phủ và Bộ Y tế chủ trì đàm phán với tập đoàn trên hoặc chỉ định đơn vị nhập khẩu Việt Nam đủ điều kiện triển khai thủ tục, ưu tiên hỗ trợ các hiệp hội thực hiện việc tiêm chủng cho người lao động tại nhà máy. Mọi chi phí để triển khai các hoạt động trên sẽ do doanh nghiệp các hiệp hội ngành hàng trực tiếp chịu trách nhiệm.

hiệp hội cũng đề nghị Chính phủ và cơ quan liên quan tạo điều kiện nhanh nhất và nhiều nhất có vaccine để tiêm cho người lao động tại các nhà máy khu công nghiệp của bốn ngành hàng xuất khẩu để họ tiếp tục duy trì sản xuất và chống dịch.


Nguồn: Vnexpress- Clip: Thanh Niên- TH: THPL

Cùng chuyên mục