Tìm về không gian đậm hồn quê Bắc bộ tại làng Nôm

Audio THPL
26-11-2019 19:17 3,929

(THPL) - Nếu có khi nào muốn tạm lánh sự náo nhiệt ồn ào của phố phường Hà Nội, quý vị có thể về với làng Nôm ở Hưng Yên, nơi vẫn còn lưu giữ được vẻ yên tĩnh trầm mặc của làng quê. Cách Hà Nội chưa đến 1 giờ đồng hồ lái xe, làng Nôm thuộc xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên là một lựa chọn phù hợp cho chuyến dã ngoại cuối tuần của những người yêu phong cảnh, kiến trúc cổ của đồng bằng Bắc Bộ.

Tại đây, nhiều di tích cổ kính như đình, chùa, cầu đá... có niên đại hàng trăm năm đang được bảo tồn khá nguyên vẹn, giúp du khách có những khám phá thú vị và trải nghiệm không gian làng quê bình yên, thư thái.

Dù chưa được quy hoạch chặt chẽ và có nhiều ngôi nhà hiện đại đang được xây dựng xen giữa những ngôi nhà cổ nhưng cánh cổng cũ, bờ ao soi bóng cây đa cổ thụ hay chiếc giếng làng vẫn mang đến cho quý vị cảm giác như được trở về với không gian làng quê cũ của ông cha xưa.

Đặc biệt, trong làng có nhiều ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm với lối kiến trúc đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Quý vị có thể thấy đâu đó các nét kiến trúc giống với các nhà cổ ở làng Đường Lâm, Hà Nội với khung gỗ, mái ngói hay tấm phên liếp bên hiên. Đến thăm các ngôi nhà cổ, quý vị có thể được người dân mến khách mời uống nước vối và chuyện trò cởi mở.

Một công trình độc đáo nữa trong quần thể di tích làng Nôm là cây cầu đá hơn 200 năm tuổi. Được tạo nên từ những phiến đá xanh lớn với nhiều nét chạm đục công phu và tinh xảo, cầu Nôm được đánh giá là một công trình độc đáo duy nhất còn nguyên vẹn tại vùng Đồng bằng sông Hồng.  

Chùa Nôm được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa có nhiều tượng đất cổ nhất Việt Nam. Chùa hiên có 122 pho tượng phật làm bằng đất, khắc họa những cử chỉ, nét biểu cảm trên khuôn mặt vô cùng sinh động của Tam Thánh, Tam Thế, A Di Đà, Bát bộ Kim cương, Thập bát La hán...


Nguồn: Dân Trí

Cùng chuyên mục