Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương qua các thời kỳ

11-04-2019 16:35 2,737

(THPL) - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là một loại hình dân gian được lưu truyền lâu đời ở Việt Nam, không chỉ bắt nguồn từ truyền thuyết, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương còn được minh chứng, trong dòng chảy lịch sử của dân tộc qua hơn 4.000 năm văn hiến.Với niềm tin thành kính này, từ hàng nghìn năm qua, hết thế hệ này qua thế hệ khác, người Việt ở vùng đất Tổ Phú Thọ, nơi có Đền Hùng linh thiêng và nhân dân trên khắp mọi miền của đất nước, cùng đông đảo người Việt Nam ở nước ngoài, đã sáng tạo, vun đắp và lưu truyền Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương để thể hiện sự biết ơn với vị thủy tổ.

Loại tín ngưỡng này, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 1) và UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Được bền bỉ trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, di sản văn hóa quý báu ấy đã trở thành điểm tựa tinh thần góp phần hun đúc tâm hồn, tình cảm và ý chí của cả dân tộc.

Biểu hiện tiêu biểu nhất cho Tín ngưỡng thờ cúng là lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, được thực hiện vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Lễ giỗ Tổ cũng được tổ chức trên khắp mọi miền của đất nước Việt Nam.

Trải qua chiến tranh và thống nhất đất nước, Giỗ Tổ Hùng Vương dần nâng cấp lên thành quốc lễ, là nguyện vọng chung của toàn dân. Ước tính những năm gần đây, khu di tích lịch sử đền Hùng đón từ 7 đến 8 triệu lượt người về thăm viếng mộ Tổ. 

Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương sẽ tiếp tục là điểm tựa cho khối đại đoàn kết dân tộc, vun bồi ý chí, năng lực nội sinh của con người Việt Nam, để mỗi người tự tin vững bước đến tương lai.

TH: Thu Thảo

 

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục

Theo dõi truyền hình pháp luật