Tin vui y học: Phát hiện thuốc diệt u não ác tính

13-03-2019 16:13 7,000

(THPL) - Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu Scripps Mỹ vừa phát hiện một hợp chất mới, có thể trở thành một thứ vũ khí uy lực trong cuộc chiến chống lại u não ác tính​, một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao nhất.

Đột phá khoa học: Phát hiện thuốc diệt u não ác tính

Theo nghiên cứu vừa được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, các tế bào ung thư u não ác tính GBM không những chỉ thúc đẩy sự phát triển của khối u mà còn đồng thời giúp nó tái phát ngay sau khi đã tiến hành phẫu thuật.

Việc ngăn chặn các tế bào này thực hiện công việc chết người đó là rất quan trọng trong việc chữa khỏi bệnh. Và hợp chất mới mà các nhà khoa học vừa phát hiện có biệt danh RIPGBM sẽ thực hiện điều đó.

Các tế bào u não ác tính GBM được cho là rất nguy hiểm với cấu trúc tế bào gốc có khả năng thúc đẩy sự phát triển chống lại tác động của hóa trị liệu và các phương pháp điều trị ung thư truyền thống khác. Điều này cho phép các tế bào di căn sang các khu vực mới và thậm chí tạo ra các khối u mới sau khi đã được cắt bỏ thành công bằng phương pháp phẫu thuật.

Với tính chất cực kỳ nguy hiểm đó, các phương pháp chữa trị u não ác tính GBM dường như đều vô hiệu. Nhưng hợp chất RIPGBM có thể thay đổi điều đó do tác động cực mạnh của nó đối với các tế bào ung thư mà nó nhắm tới.

Theo các nhà nghiên cứu, qua thử nghiệm, hợp chất mới RIPGBM đã chứng minh đạt hiệu quả gấp hơn 40 lần so với những loại thuốc phổ biến nhất hiện nay. Hơn nữa, RIPGBM chỉ tác động lên các tế bào ung thư, giúp duy trì mô não khỏe mạnh. Các hợp chất có hiệu quả sẽ bỏ qua các tế bào não bình thường và chỉ tập trung săn lùng các tế bào khối u.

Trong tương lai, loại thuốc này sẽ trải qua thêm nhiều thử nghiệm với hy vọng có thể thành công để thử nghiệm trên người.

 TH – Thành Vinh

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục