Tòa án Tối cao Hong Kong bác lệnh cấm người biểu tình che mặt

Audio THPL
20-11-2019 09:48

(THPL)Tòa Thượng thẩm Hong Kong nói việc chính quyền ban hành lệnh cấm người biểu tình dùng mặt nạ, khẩu trang để che mặt là “không phù hợp với Luật Cơ bản” - hiến pháp của đặc khu này.

Theo tòa, lệnh cấm đã vi phạm hiến pháp của thành phố, không phù hợp với Luật cơ bản và không đạt được sự cân bằng hợp lý giữa lợi ích xã hội được xúc tiến và sự xâm phạm các quyền được bảo vệ.

“Những biện pháp được thông qua (trong lệnh cấm) là quá mức cần thiết để đạt được mục tiêu thực thi pháp luật, điều tra hay truy tố những người biểu tình quá khích. Nó không tạo ra được sự cân bằng hợp lý giữa lợi ích xã hội được thúc đẩy và việc can thiệp vào các quyền được bảo vệ”, thẩm phán tòa án tuyên bố.

Tòa án Tối cao cũng phán quyết rằng quyền lực khẩn cấp được sử dụng để ban hành lệnh cấm là không hợp pháp. Sau khi phán quyết được công bố, cảnh sát Hong Kong tuyên bố tại cuộc họp báo hôm nay rằng họ sẽ ngừng thực thi lệnh cấm trên trong lúc tòa tiếp tục xem xét đơn kháng nghị.

Nhà hoạt động Joshua Wong mô tả phán quyết này của tòa án là “chiến thắng pháp lý hiếm có đối với người biểu tình Hong Kong”.


Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục