Tòa án Tối cao Mỹ thụ lý sự vụ liên quan hồ sơ thuế của TT Trump

Audio THPL
15-12-2019 11:54

(THPL) - Tòa án Tối cao Mỹ đã đồng ý mở các phiên tòa vào năm tới liên quan việc công khai hồ sơ thuế thu nhập của Tổng thống Donald Trump, động thái được cho là có thể dẫn tới một phán quyết “bom tấn” vào thời điểm diễn ra chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

Tòa án Tối cao cho biết sẽ nghe các bên lập luận trong tháng 3/2020 và sẽ đưa ra quyết định trước khi phiên tòa kết thúc vào ngày 30/6/2020, vài tháng trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Ông Trump đang tìm cách ngăn chặn việc tiếp cận các hồ sơ thuế thu nhập và các hồ sơ tài chính khác của ông theo yêu cầu của các công tố viên New York và một số ủy ban Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát trong khuôn khổ điều tra tham nhũng.

Các tòa án cấp dưới đã ra phán quyết chấp thuận các yêu cầu trên trong 3 vụ riêng biệt, gồm 2 phán quyết cho phép các công tố viên New York và Ủy ban Giám sát của Hạ viện yêu cầu công ty kiểm toán của tổng thống là Mazars phải cung cấp các hồ sơ liên quan và một phán quyết cho phép ủy ban Hạ viện yêu cầu ngân hàng Deutsche Bank cung cấp các hồ sơ tài chính liên quan ông Trump.

Các luật sư của Tổng thống Trump đã kháng nghị các phán quyết này lên tòa án tối cao, với các lập luận rằng trên cương vị người đứng đầu cơ quan hành pháp, ông Trump được quyền miễn trừ nghĩa vụ này.


 

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục