Tọa đàm “Bản Dạ cổ hoài lang - Góc nhìn của người làm báo”

Audio THPL
20-11-2019 12:52

(THPL) - Chiều 19/11, tại Bạc Liêu đã diễn ra buổi Tọa đàm “Bản Dạ cổ hoài lang (DCHL) - Góc nhìn của người làm báo” do Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu năm 2019.

Buổi Tọa đàm nhằm tôn vinh và tri ân công lao của các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ có những đóng góp to lớn cho nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và nghệ thuật cải lương. Nhận thức rõ vai trò, giá trị của Bản DCHL đối với đời sống văn hóa xã hội. Trong những năm qua, tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc như: Sưu tầm các bài gốc của Bản DCHL; tổ chức các lớp bồi dưỡng, đào tạo, các cuộc thi....để truyền lửa cho các thế hệ trẻ và người mộ điệu. Qua đó tôn vinh, quảng bá Bản DCHL đến du khách trong nước và quốc tế.  

Bản DCHL được bay cao, bay xa đó cũng là nhờ công lao của các ngòi bút nhà báo qua từng thế hệ. Bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng trong thời gian tới tỉnh sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn nữa của Hội Nhà báo và các cơ quan thông tấn báo chí giúp cho Bạc Liêu làm tốt hơn nữa việc quảng bá, tuyên truyền về vùng đất và con người Bạc Liêu nói chung và giá trị của Bản DCHL nói riêng. 

Giá trị độc đáo của Bản DCHL là bản nhạc tạo nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ vun đắp để Bản DCHL đã dần lột xác từ nhịp đôi đến nhịp 4, nhịp 8, nhịp 16, nhịp 32 và nhịp 64; cho đến khi các danh ca, danh cầm xác định điểm thăng hoa của bài vọng cổ là nhịp 32, một điểm đến để bản vọng cổ tỏa sáng để các tác giả cổ nhạc gởi gắm lòng mình vào 6 câu vọng cổ.

Mỗi một giai đoạn phát triển, Bản DCHL lại tự hoàn thiện mình, không ngừng thâm nhập sâu rộng trong lòng khán giả và người hâm mộ. Sự kiện, tên tuổi của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và giá trị nghệ thuật của Bản DCHL đã thật sự đi vào lòng người trong suốt 100 năm qua. Có thể nói, chính Bản DCHL đã góp phần cho nhiều thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ, danh ca, danh cầm, nhiều tác giả, soạn giả là người Bạc Liêu nổi danh trên sân khấu cải lương.

Các nhà báo tham dự buổi tọa đàm đã bày tỏ cách nhìn, cảm nhận của mình về Bản DCHL đó là: Nhà báo Cẩm Thúy - Báo Bạc Liêu, Hội viên Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu với chủ đề DCHL, khúc ân tình nối hành trình du lịch; Tổng biên tập Báo Cà Mau - Nguyễn Chiến với tham luận DCHL khơi nguồn cảm xúc bất tận; ông Dương Thành Truyền - Chủ tịch Hội đồng thành viên nhà xuất bản trẻ TP. Hồ Chí Minh với tham luận DCHL lên sóng Youtube tại sao không?...

Thực hiện: Tăng Nghiệp – Trọng Nghĩa


Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục