Tổng thống Mỹ Donald Trump: Mỹ bắn hạ UAV Iran ngoài khơi eo Hormuz

Audio THPL
19-07-2019 14:52

(THPL) - Hãng AFP ngày 19/7 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố một tàu hải quân của nước này đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của Iran vì cho rằng chiếc máy bay này “có dấu hiệu đe dọa” khi chiếc tàu này tiến vào eo biển Hormuz.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump nói UAV của Iran đã tiếp cận tàu ở eo biển Hormuz trong phạm vi nguy hiểm và tàu chiến Mỹ đã hành động để tự vệ.

Theo đó, tàu tấn công đổ bộ USS Boxer “có hành động tự vệ” khi chiếc UAV “đe dọa an toàn của tàu và thủy thủ”. Ông chủ Nhà Trắng cho biết chiếc UAV “lập tức bị hủy diệt” khi tiến đến khoảng 900 m gần tàu.

“Đây là hành động khiêu khích và thù địch mới nhất của Iran nhằm vào các tàu hoạt động trong vùng biển quốc tế. Mỹ có quyền bảo vệ lực lượng, phương tiện, lợi ích và kêu gọi các nước lên án nỗ lực của Iran trong việc cản trở tự do hàng hải và thương mại toàn cầu”, Tổng thống Trump kêu gọi.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trên đường đến trụ sở Liên Hiệp Quốc để gặp Tổng thư ký Antonio Guterres cho hay ông “không có thông tin về việc mất UAV”.

Trước đó, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận bắt giữ một tàu dầu nước ngoài với cáo buộc buôn lậu nhiên liệu ở vùng Vịnh, giữa lúc Mỹ và Anh quan ngại về an ninh hàng hải ở khu vực.

IRGC còn khẳng định tàu bị bắt giữ chính là chiếc lực lượng này lai dắt về vùng biển Iran hôm 14/7 để hỗ trợ sửa chữa sau khi tàu phát tín hiệu cầu cứu.

TH: Anh Khoa

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục