Tổng thống Mỹ dự định ký sắc lệnh liên quan đến Huawei

15-05-2019 18:03

(THPL) - Hãng tin Reuters ngày 15/5 dẫn nguồn từ các quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ Tổng thống Donald Trump sắp ký một sắc lệnh cấm các công ty trong nước sử dụng thiết bị viễn thông của những công ty có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Nếu được ban hành, quy định sẽ mở đường cho việc cấm các công ty Mỹ giao dịch với Huawei, hàng Trung Quốc gần đây gây tranh cãi liên quan đến việc cung cấp công nghệ 5G ra nước ngoài.

Sắc lệnh này nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp Mỹ sử dụng những thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các công ty gây ra rủi ro với an ninh quốc gia.

Các quan chức nắm rõ kế hoạch trên cho biết, sắc lệnh sẽ không nêu đích danh cụ thể quốc gia hoặc công ty, đã được đưa ra sau khi cân nhắc hơn một năm qua nhưng liên tiếp bị trì hoãn và yêu cầu chưa đặt tên vì quá trình chuẩn bị vẫn đang được giữ bí mật. Tuy vậy, sắc lệnh này có thể tiếp tục bị trì hoãn.

Washington tin rằng, các thiết bị do Huawei Technologies, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, có thể sẽ được Chính phủ Trung Quốc sử dụng để phục vụ mục đích gián điệp.

Huawei, luôn kiên quyết bác bỏ những luận điệu này, chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Nhà Trắng và Bộ Thương mại Mỹ cũng chưa đưa ra nhận định liên quan.

TH: Anh Khoa

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục