Đang tải

Tổng thống Mỹ không vội thúc ép Triều Tiên giải giáp hạt nhân

20-02-2019 12:58 18,971

(THPL) - Hãng tin Bloomberg vừa dẫn lại phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/2 cho biết, ông mong muốn Triều Tiên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân, song khẳng định ông sẽ không vội vàng cũng như không gây sức ép về thời gian biểu đối với Bình Nhưỡng. Đây là phát ngôn đáng chú ý của ông chủ Nhà Trắng, khi mà thời điểm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đang đến gần.

Tổng thống Mỹ không vội thúc ép Triều Tiên giải giáp hạt nhân

Theo hãng tin Bloomberg, phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump nói ông không vội vì ông có mối quan hệ tốt với ông Kim Jong Un, và các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ tạm thời được duy trì trong lúc hai bên đàm phán để đi đến một thỏa thuận nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo ông Trump, quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng đang tiến triển tốt đẹp, trong bối cảnh hai nước chuẩn bị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Việt Nam. Ông cho rằng nếu Triều Tiên không tiến hành thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân nào, ông cũng sẽ không vội vã gì trong việc đạt được một trong những mục tiêu về chính sách đối ngoại hàng đầu là thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. 

Trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc, ông Donald Trump và ông Moon Jae In đã thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tổng thống Moon Jae In đã hoan nghênh những nỗ lực của người đồng cấp Mỹ  trong việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên, cho rằng sự lãnh đạo của Tổng thống Trump đã mang đến nhiều điều mà những người tiền nhiệm chưa thể làm được. Ông Moon Jae In khẳng định Hàn Quốc sẵn sàng đóng vai trò trong việc nối lại hợp tác kinh tế với Triều Tiên nếu điều này giúp đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018. Tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy những bảo đảm an ninh và “các mối quan hệ mới” với Washington.

Hiện hai bên đang nỗ lực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 dự kiến diễn ra cuối tháng này. Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ cụ thể hóa cam kết mà hai nhà lãnh đạo đã nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

TH: Anh Khoa

 

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục