Đang tải

Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang lần thứ 15

21-02-2019 12:10 15,323

(THPL) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có bài phát biểu thông điệp liên bang trước Hội đồng liên bang Nga (tức Thượng viện Nga) tại cung Gostiny. Đây là Thông điệp liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư của ông Putin và là bản thông điệp thứ 15 của ông trong những năm làm Tổng thống Nga. Trong bài phát biểu năm nay, ông Putin đề cập đến hàng loạt vấn đề bao gồm cả những chủ đề liên quan đến tình hình nước Nga và chính sách đối ngoại.

Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang lần thứ 15

Tổng thống Putin ngày 20/2 (theo giờ Moscow) đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang kéo dài 90 phút trước nghị sĩ quốc hội tại cung Gostiny, sự kiện được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia. Trong bài phát biểu, người đứng đầu chính phủ Nga đề cập đến hàng loạt vấn đề liên quan đến tình hình nước Nga cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng.

Tổng thống Putin bắt đầu bài phát biểu bằng việc tập trung vào các vấn đề trong nước. Nhà lãnh đạo Nga nói rằng các chính sách của ông đều hướng đến mục tiêu là “bảo vệ người dân”, trong đó tập trung vào an sinh xã hội, y tế, giáo dục.

Tổng thống Putin cho biết nhiều người dân Nga vẫn chưa hài lòng với việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt tại những nơi xa xôi hẻo lánh. Ông Putin kêu gọi hiện đại hóa các trung tâm y tế và tuyên bố mọi khu vực trên nước Nga đều phải được bảo đảm về dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước năm 2020.

Trong phần tiếp theo của thông điệp liên bang, Tổng thống Putin đề cập tới các mục tiêu quốc gia về tăng trưởng kinh tế, lạm phát và các chỉ số quan trọng khác.

Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang lần thứ 15

Tổng thống Putin chỉ ra 4 nhiệm vụ chính của chính phủ Nga để thúc đẩy nền kinh tế. Thứ nhất là gia tăng sản lượng. Thứ hai là xây dựng hệ thống luật pháp hấp dẫn các công ty hoạt động tại Nga, từ đó thúc đẩy đầu tư. Thứ ba là cải thiện cơ sở hạ tầng khu vực. Thứ tư là xây dựng lực lượng lao động chất lượng.

Tổng thống Nga cho rằng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao là biện pháp duy nhất để chiến thắng đói nghèo ở Nga, trong đó năm 2021 cần đạt hơn 3%.

Tổng thống Putin nhấn mạnh đầu tư vào nền kinh tế Nga năm 2020 cần phải tăng 6-7%; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và luật pháp để giữ chân các nhà đầu tư. Tổng thống Putin giao Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đầu tư trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ cao; loại bỏ tất cả những gì cản trở tự do kinh doanh.

Trong phần bàn về đối ngoại, ông đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận kiểm soát vũ khí với Nga.

Ông Putin cho biết, Nga đang đẩy mạnh phát triển và triển khai một số loại khí tài quân sự hiện đại. Ông nhấn mạnh, tất cả các hành động quân sự của Nga không nhằm đe dọa bất cứ quốc gia nào, mà chỉ nhằm đảm bảo an ninh cho Nga, loại bỏ các mối đe dọa vũ lực nhằm vào Nga.

Tổng thống Putin đã dành một phần trong bài Thông điệp liên bang để chỉ trích Mỹ vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) giữa Washington và Moscow với các hành động như triển khai bệ phóng tên lửa Tomahawk ở Đông Âu, sử dụng các tên lửa tầm trung trong các lần phóng thử.

Ông chủ Điện Kremlin khẳng định, Nga sẽ không khơi mào triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu, nhưng nếu Mỹ triển khai các tên lửa đó gần Nga, Moscow sẽ buộc phải đáp trả tương xứng.

Ông cũng nhấn mạnh đến việc tạo đột phá trong các lĩnh vực dân sự khác như trí tuệ nhân tạo. Tổng thống Putin cho biết, Nga sắp chế tạo các tàu có khả năng tiến hành các cuộc khảo sát ở bất cứ đâu trên thế giới.

Liên quan tới quan hệ của Nga với các nước khác, Tổng thống Putin tuyên bố cần có sự phối hợp tốt hơn giữa nước này và Belarus trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh, một thực thể siêu quốc gia được thành lập cách đây hai thập kỷ, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ hơn về chính sách đối ngoại và kinh tế.

Tổng thống Putin cũng tuyên bố, Nga quyết tâm phát triển hơn nữa đối thoại với Nhật Bản nhằm ký kết một hiệp ước hòa bình đã bị đình trệ từ lâu. Về quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Nga hy vọng EU sẽ có những bước đi thực tiễn để khôi phục quan hệ kinh tế và chính trị với Moscow.

TH: Anh Khoa

 

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục