Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên thệ nhậm chức và công bố nội các mới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên thệ nhậm chức và công bố nội các mới

( THPL) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên thệ nhậm chức cho nhiệm kỳ mới và công bố danh sách nội các, trong bối cảnh nước này phải đối diện với nhiều thách thức về đối nội lẫn đối ngoại.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên thệ nhậm chức và công bố nội các mới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Buổi lễ tuyên thệ nhậm chức được tổ chức tại tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Ankara, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Durmus Yilmaz.

Sau lễ tuyên thệ tại Quốc hội là một buổi lễ tại Dinh Tổng thống với khoảng 7.000 khách mời. Tham gia buổi lễ này còn có Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Thủ tướng Hungary Viktor Orban và cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi.

Sau khi nhậm chức, ông Erdogan đã công bố danh sách 16 thành viên trong nội các mới. Phó Tổng thống duy nhất được bổ nhiệm là ông Fuat Oktay. Các vị trí Ngoại trưởng và Bộ trưởng Nội vụ tiếp tục được giữ nguyên. Chức vụ Bộ trưởng Tài chính được trao cho ông Berat Albayrak, con rể của Tổng thống Erdogan.

Tại cuộc bầu cử ngày 24/6 vừa qua, ông Erdogan đã giành chiến thắng áp đảo với 52,55% tổng số phiếu bầu và bước vào nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai, với quyền lực gia tăng đáng kể so với nhiệm kỳ trước.

Theo hiến pháp mới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có vị trí Thủ tướng. Tổng thống có quyền bổ nhiệm Bộ trưởng, thay đổi các vị trí trong nội các, gia tăng số lượng thẩm phán, ban bố tình trạng khẩn cấp, và cho thôi việc các công chức mà không cần sự thông qua của Quốc hội. Tổng thống Erdogan đã cam kết sẽ sử dụng quyền lực to lớn này để thực hiện các cải cách mạnh mẽ và đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào tốp 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Ngày 7/7 vừa qua, 600 nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã làm lễ tuyên thệ tại Quốc hội. Theo kết quả bầu cử, đảng AKP của Tổng thống Erdogan hiện chiếm 295 ghế tại Quốc hội mới này.

TH - Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật