Đang tải

Tổng thống Trump muốn thu hồi vốn dự án đường cao tốc của California

21-02-2019 18:02 19,107

(THPL) - Mới đây Bộ Giao thông Mỹ cho biết: cơ quan này sẽ hủy chi ngân sách 929 triệu USD cho dự án đường sắt cao tốc bang California nối Los Angeles và San Francisco, vốn đang chậm tiến độ. Động thái này đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đối đầu giữa Tổng thống Trump và bang California, với nguyên nhân được cho là do ban này khởi kiện ông Trump vì ban bố tình trạng khẩn cấp liên bang.


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi một tuyên bố gây căng thẳng với California sau khi chính quyền bang này hồi đầu tuần gửi đơn kiện ông Trump chống lại việc xây dựng bức tường biên giới.

Chính quyền của ông Trump theo đó có kế hoạch hủy 929 triệu USD tiền tài trợ cho dự án đường sắt cao tốc ở California cũng như thu hồi khoản tài trợ 1,5 tỷ USD đã được Chính phủ chi cho quỹ liên bang.

Ông cho rằng, Chính phủ liên bang nên lấy lại hàng tỷ USD “lãng phí” dùng để xây dựng đường sắt cao tốc ở California. “California, bang đã lãng phí hàng tỷ dollar cho dự án tàu tốc hành thất bại, không có hy vọng hoàn thành” - ông Trump tuyên bố trên Twitter.

Tổng thống Mỹ cho rằng, dự án tàu cao tốc của bang California là thất bại, và tốn kém hơn rất nhiều so với bức tường biên giới.

Gần như lập tức phản ứng theo lời của Tổng thống Trump, Bộ Giao thông Mỹ cho biết cơ quan này sẽ hủy chi ngân sách 929 triệu USD cho dự án đường sắt cao tốc bang California nối Los Angeles và San Francisco, vốn đang chậm tiến độ.

Bộ Giao thông Mỹ cũng tuyên bố họ đang “tích cực tìm kiếm những lựa chọn hợp pháp để đòi lại 2,5 tỷ USD từ bang California”, vốn đã được chi từ ngân sách để xây dựng dự án đường sắt cao tốc trước đó.

Thống đốc bang California Gavin Newsom cho biết vào tuần trước rằng, dự án trị giá 77 tỷ USD này cần phải được tính toán lại. 10 năm sau khi được phê duyệt thực hiện, dự án đã đội vốn thêm 44 tỷ USD và chậm tiến độ 13 năm.

Điều này khiến cho Bộ Giao thông cho rằng có lý do để chấm dứt khoản kinh phí 929 triệu USD cho bang California vì các cơ quan của bang chịu trách nhiệm cho dự án đường sắt cao tốc đã không tuân thủ các điều kiện để có được khoản kinh phí này.

Động thái này có vẻ là đòn trả đũa của chính quyền Mỹ khi California cùng 15 bang khác đã tham gia kiện Tổng thống liên quan tới sắc lệnh khẩn cấp để xây tường biên giới.

TH: Anh Khoa

 

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục