(THPL) - Tổng thống Trump nêu rõ: “Sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức. Tất cả máy bay thuộc hai dòng Boeing 737 Max 8 và Boeing 737 Max 9 sẽ không được cất cánh. Sự an toàn của người dân Mỹ là mối quan tâm tối thượng của chúng ta”.

Tổng thống Trump ra lệnh cấm bay đối với phi cơ Boeing 737 Max 8 và 9

14-03-2019 09:05

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: “Sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức. Tất cả máy bay thuộc hai dòng Boeing 737 Max 8 và Boeing 737 Max 9. Sự an toàn của người dân Mỹ là mối quan tâm tối thượng của chúng ta".

Tổng thống Trump cho biết thêm, tất cả các hãng hàng không đều đã được thông báo về lệnh cấm trên. Sắc lệnh khẩn cấp này thật sự gây choáng váng đối với tập đoàn chế tạo máy bay lừng danh Boeing của Mỹ. Nhà Trắng cho hay Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao, quyền Giám đốc Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) Daniel Elwell và Giám đốc Điều hành tập đoàn Boeing Dennis Muilenburg đều đã được tham vấn và bày tỏ ủng hộ quyết định này của Tổng thống Trump.

Trong một tuyên bố sau đó, Boeing khẳng định tán thành sắc lệnh của Tổng thống Trump, song tập đoàn này “vẫn đặt trọn niềm tin vào độ an toàn của dòng máy bay 737 Max”. Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi tán thành bước đi này. An toàn bay là giá trị cốt lõi tại tập đoàn Boeing”.   

Về phần mình, FAA tuyên bố cơ quan này đã phát hiện “nhiều điểm tương đồng” trong vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không giá rẻ Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 khiến 189 người thiệt mạng với vụ rơi máy bay ngày 10/3 vừa qua của chiếc 737 Max 8 thuộc hãng Ethiopian Airlines làm 157 người thiệt mạng. Hai vụ rơi máy bay Boeing 737 Max 8 của Lion Air và Ethiopian Airlines đã khiến các hãng hàng không thế giới và nhiều nước quan ngại, châm ngòi cho một làn sóng tẩy chay dòng máy bay từng được đánh giá rất cao này.

Với sắc lệnh khẩn cấp nói trên của Tổng thống Trump, hiện thế giới tạm thời không còn hãng hàng không nào còn khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max 8.

Ngay sau tuyên bố của ông Trump, chỉ số cổ phiếu của Boeing tại sàn giao dịch New York đã “bốc hơi” 2%.

Trước đó cùng ngày, Canada và Iraq là hai nước mới nhất gia nhập danh sách dài các quốc gia và hãng hàng không cấm toàn bộ dòng máy bay Boeing 737 Max hoạt động trong không phận của mình.

Cùng ngày, cơ quan hàng không dân dụng Iraq cũng tuyên bố cấm máy bay Boeing 737 Max hoạt động trong không phận nước này.

Theo đó, quyết định này dựa trên những quan ngại về an ninh trên không. Nhiều nước Trung Đông đã ra tuyên bố cấm máy bay Boeing 737 Max hoạt động trong không phận sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Ethiopia.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Cùng chuyên mục