Đang tải

Tổng thống Ukraine kêu gọi phương Tây ngừng tạo cơn hoảng loạn về Nga

Audio THPL
29-01-2022 10:11

(THPL)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hạ thấp lo ngại của Mỹ và đồng minh NATO về khả năng Nga tấn công nước này, cáo buộc họ tạo ra một “cơn hoảng loạn”. Chúng ta có xe tăng trên các con phố không. Không. Khi bạn đọc thông tin trên truyền thông, bạn sẽ tưởng tượng ra hình ảnh quân đội xuất hiện trong thành phố, người dân chạy trốn. Sự thật không phải như vậy.

Tổng thống Zelensky cho biết có một số lãnh đạo các nước nói "ngày mai có thể xảy ra chiến tranh", nhưng điều này chỉ tạo ra cơn hoảng loạn. Mặc dù không loại trừ khả năng xảy ra xung đột, nhà lãnh đạo Ukraine phủ nhận cảnh báo lặp đi lặp lại của Washington rằng một cuộc tấn công của Nga có thể “sắp xảy ra”.

Mỹ và các đồng minh nhiều tháng qua cảnh báo Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine khi nước này điều động ít nhất 100.000 quân tới gần biên giới. Hồi giữa tháng 1, Washington khẳng định Moskva sẵn sàng tấn công Ukraine "bất cứ lúc nào", cảnh báo hậu quả sẽ rất nghiêm trọng nếu Moskva không lựa chọn phương án ngoại giao.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề Ukraine, hai nhà lãnh đạo xác nhận mong muốn có thêm đàm phán để giảm leo thang căng thẳng. Nga phủ nhận mọi kế hoạch xâm lược, yêu cầu phương Tây đảm bảo an ninh trên diện rộng, bao gồm cả việc Ukraine không bao giờ được phép gia nhập NATO.

Ông Putin cáo buộc Mỹ và NATO phớt lờ lo ngại về an ninh của Nga đối với việc NATO mở rộng phạm vi ảnh hưởng. Ông nói thêm rằng Moscow sẽ "nghiên cứu kỹ lưỡng" các phản ứng từ phương Tây, "sau đó mới quyết định các hành động tiếp theo".


Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục