Tổng thống Venezuela muốn xem xét lại quan hệ ngoại giao với Mỹ

23-01-2019 19:13

(THPL) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ thay đổi chính sách ngoại giao với Mỹ nhằm đáp trả lời kêu gọi ủng hộ phe đối lập của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Mối quan hệ giữa Mỹ với đất nước Nam Mỹ Venezuela đang có chuyển biến xấu, mới đây Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, đã ra lệnh xem xét lại quan hệ ngoại giao với Mỹ và sẽ thông báo các biện pháp sửa đổi cần thiết. Đây là phản hồi của Tổng thống Maduro đối với một tuyên bố trước đó của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, trong đó ông này khẳng định ủng hộ phe đối lập tại Venezuela.

Ông Maduro không cho biết chi tiết về tuyên bố của mình, tuy nhiên nhấn mạnh rằng những sửa đổi này sẽ sớm được công bố trong thời gian ngắn.

Tuyên bố thay đổi chính sách ngoại giao với Mỹ của ông Maduro được đưa ra chỉ ít lâu sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 22/1 công khai kêu gọi người dân Venezuela lật đổ ông Maduro.

Trong một thông điệp qua video, Phó Tổng thống Mike Pence đã thể hiện sự ủng hộ đối với phe đối lập Venezuela, nhất là thủ lĩnh Juan Guaido.

Những người đối lập ở Venezuela ngày 23/1 (theo giờ địa phương) dự kiến sẽ tổ chức các cuộc tuần hành khắp toàn quốc nhằm đánh dấu sự sụp đổ của chính quyền quân sự năm 1958.

Theo Reuters, ngày càng nhiều người chỉ trích chính phủ so sánh ông Maduro với ông Marcos Perez, người bị lật đổ năm 1958.

Ông Pence nói: “Thay mặt Tổng thống Donald Trump và toàn thể nhân dân Mỹ, tôi xin bày tỏ sự ủng hộ không suy chuyển của Mỹ trong khi các bạn, nhân dân Venezuela, lên tiếng đòi tự do”.

Tổng thống Maduro nhậm chức ngày 10/1 trong bối cảnh cuộc bầu cử năm 2018 ở Venezuela bị chỉ trích là gian lận. Tuy nhiên ông Maduro bảo lưu kết quả bầu cử và khẳng định quá trình bỏ phiếu diễn ra công bằng.

TH - Anh Khoa

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục