Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2

11-01-2019 15:03

(THPL) - Ngày 10/1 (theo giờ Caracas), Tổng thống Venezuela – Nicolás Maduro đã tuyên thệ nhậm chức trước Tòa án Công lý Tối cao tại thủ đô Caracas, thay vì trước Quốc hội như luật định. Tham dự buổi lễ có nhiều nguyên thủ từ các nước đồng minh của quốc gia Nam Mỹ. Trong khi đó Mỹ cho rằng lễ nhậm chức này là bất hợp pháp và sẽ tiếp tục gây sức ép với chính phủ Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2.

Tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Maduro có một số lãnh đạo các nước đồng minh và bạn bè trong khu vực như Tổng thống Bolivia Evo Morales, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, Tổng thống El Salvador Sanchez Ceren và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel…

Ông Maduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela hồi tháng 5/2018 với gần 70% phiếu bầu. Theo đó, ông sẽ tiếp tục nhiệm kỳ Tổng thống Venezuela lần thứ 2 giai đoạn 2019-2025. Ông tại nhiệm từ năm 2013.

Các nhà hoạt động đối lập đã kêu gọi biểu tình đúng vào ngày 10/1 nhằm phản đối lễ nhậm chức của ông Maduro. Tuy nhiên, các nhà chức trách đã đối phó bằng cách dựng các trạm kiểm soát trên đường phố và các đội tuần tra vũ trang của quân đội.

Ông Maduro nhậm chức Tổng thống trong bối cảnh Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một loạt các nước Mỹ La-tinh đang tìm mọi cách gây sức ép đối với chính phủ Venezuela, trong đó có việc không công nhận kết quả bầu cử, yêu cầu nhà lãnh đạo cánh tả phải chuyển giao quyền lực cho Quốc hội do phe đối lập kiểm soát để tổ chức một cuộc bầu cử mới vì cho rằng chiến thắng của ông Maduro diễn ra trong một cuộc bầu cử “không công bằng và không minh bạch”.

Tổng thống Venezuela Maduro đã bác bỏ các cáo buộc trên và thề sẽ tiếp tục di sản của cố Tổng thống Hugo Chavez. Ông Maduro cũng tố Mỹ đang kích động bất ổn thông qua các lệnh trừng phạt kinh tế ngày càng gia tăng.

Tổng thống Maduro cho rằng Venezuela là trung tâm của cuộc chiến toàn cầu do các nước Bắc Mỹ và đồng minh của họ phát động. Ông nói: “Họ đang cố gắng biến một lễ nhậm chức bình thường thành một cuộc chiến tranh thế giới”.

Ông Maduro, xuất thân là tài xế xe bus, đã trở thành lãnh đạo Venezuela lần đầu tiên sau khi giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử diễn ra sau thời điểm ông Chavez qua đời vào năm 2013.

TH: Anh Khoa