TP HCM: Kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Indonesia - Việt Nam

Audio THPL
22-12-2020 14:48 1,229

(THPL)- Sáng ngày 22/12, Trường Đại học Mở TP HCM phối hợp với Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM tổ chức chương trình kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Indonesia – Việt Nam (1955 – 2020).

Chào mừng Kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Indonesia – Việt Nam, sáng ngày 22/12, Trường Đại học Mở TP HCM phối hợp với Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM tổ chức chương trình kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Indonesia – Việt Nam (1955 – 2020).  Chương trình vinh dự đón tiếp các khách mời là đại diện các chi hội hữu nghị trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, các trường đại học và đông đảo sinh viên trên địa bàn TP HCM tham dự.

Chương trình nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt Nam – Indonesia; tạo cơ hội cho sinh viên tìm hiểu kiến thức về đất nước và con người Indonesia, những nét văn hóa truyền thống và tình hình kinh tế, chính trị của Indonesia, góp phần nâng cao và ứng dụng kiến thức được học vào thực tiễn. Ngoài ra, sinh viên trường còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với các doanh nghiệp, các start-up của Indonesia đang phát triển tại Việt Nam để thêm hiểu về cơ hội việc làm trong các tổ chức, doanh nghiệp Indonesia tại Việt Nam dành cho sinh viên ngành Đông Nam Á học.

Phát biểu tại chương trình kỷ niệm, ngài Hanif Salim – Tổng lãnh sự Indonesia tại TP.HCM rất cảm kích Chính phủ Việt Nam đã thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 mặc dù ở giữa tình trạng đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Tại buổi lễ, Tổng lãnh sự quán đã ôn lại những kỷ niệm và truyền thống tốt đẹp của 2 nước. Mong muốn quan hệ Indonesia – Việt Nam ngày càng được củng cố bởi thế hệ tương lai của hai nước trong thời gian tới. 

Với tư cách là Tổng lãnh sự Indonesia tại TP HCM trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội và bảo hộ công dân Indonesia, ngài Hanif Salim quyết tâm nỗ lực hết sức để thúc đẩy mối quan hệ của Indonesia với Việt Nam, đặc biệt là trong khu vực công tác tại 23 tỉnh miền Nam Việt Nam.

Ngài Hanif Salim cũng cho biết, trong năm 2019 kim ngạch thương mại của 2 nước đã đạt được 9,07 tỷ USD và hy vọng có thể đạt được mục tiêu 10 tỷ USD và năm 2023 ngay trong năm nay. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi điều kiện kinh tế toàn cầu, nhưng ngài Hanif Salim vẫn tự tin rằng trong 1 hoặc 2 năm nữa sẽ đạt được mục tiêu chung là 10 tỷ USD trước năm 2023.

Được biết trong năm 2020, Chính phủ Indonesia đã cấp 200 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam, ngoài ra Chính phủ Indonesia cũng đã cử 10 giáo viên dạy tiếng Indonesia thông qua chương trình BIPA nhằm giúp sinh viên một số trường ĐH tại Việt Nam. 

Ngài Hanif Salim cam kết tiếp tục nỗ lực để tăng số lượng học bổng và giáo viên dạy tiếng Indonesia tại Việt Nam mà Chính phủ Indonesia có thể cung cấp cho Việt Nam. Ngài Hanif Salim cũng ủng hộ đề nghị của trường ĐH Mở TP HCM về việc hợp tác trong lĩnh vực Giảng dạy Ngôn ngữ và Văn hóa Indonesia, hình thành cộng đồng văn hóa Indonesia.

Để thể hiện sự đồng cảm của Tổng lãnh sự Indonesia tại TP HCM đối với nhân dân Việt Nam mỗi năm chỉ có thể đáp ứng 70% nhu cầu máu do tai nạn giao thông, ngài Hanif Salim sẽ khởi xướng hoạt động hiến máu nhân đạo lớn nhất mà người tham gia bao gồm tất cả các Tổng lãnh sự quán và Lãnh sự danh dự tại TP HCM. Hoạt động này trước mắt đã đón nhận sự tích cực của 300 người tình nguyện hiến máu từ các cộng đồng quốc tế khác nhau tại TP HCM. 

Ngài Hanif Salim hy vọng hoạt động trên sẽ có sự tham dự của Trường ĐH Mở TP HCM để có thể gặp gỡ tất cả cộng đồng ngoại giao tại TP HCM. Với việc hòa chung máu của người hiến với công dân Việt Nam, chúng ta có thể gọi là “Anh em cùng huyết thống”.


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục