TPHCM: 27 năm mệt mỏi xin cấp giấy chủ quyền đất ở Thủ Đức

06-03-2019 17:11 1,604

(THPL) - Khi mua 17.000 m2 đất vào năm 1992, ông Ngô Mạnh Hân bị thu hồi vì quy hoạch. Thế nhưng đến nay dự án chưa triển khai, qua bao năm ông theo đuổi việc cấp giấy chủ quyền nhưng chỉ nhận được lời hứa hẹn xem xét hồ sơ của các cơ quan chức năng.

Đây là cam kết của ông Đào Hồng Tài, người đã bán phần đất có diện tích 17.000 mét vuông tại phường Hiệp Bình Chánh, huyện Thủ Đức (sau là quận Thủ Đức), TP HCM. Trong đơn cam kết này, ông Tài xác nhận: Năm 1992 ông Tài đã bán các lô đất số 159, 161, 162 tờ bản đồ số 04, tọa lạc tại phường Hiệp Bình Chánh với giá năm trăm năm mươi sáu cây vàng cho ông Ngô Mạnh Hân, sinh năm 1964. Ông Tài cũng xác nhận: kể từ thời điểm bán đất cho ông Hân đến nay, ông Tài không ký giấy bán phần đất nêu trên với người nào khác.

TPHCM: 27 năm mệt mỏi xin cấp giấy chủ quyền đất ở Thủ Đức

giấy cam kết

Còn theo trình bày của ông Ngô Mạnh Hân: sau khi chuyển nhượng phần đất nêu trên, ông Hân đến UBND quận Thủ Đức nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận QSD khu đất nhưng không được giải quyết. Lý do vì khu đất nằm trong diện quy hoạch theo Quyết định số 190/TTg ngày 29/03/1997 của Thủ tướng chính phủ giao đất cho Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn - sau này là Vĩnh Hội để đầu tư xây dựng Nhà ở cán bộ công nhân viên nên ngừng việc cấp Giấy chứng nhận cho khu đất và toàn bộ phần đất quy hoạch trong Dự án. Trong thời gian chờ giải tỏa đền bù, ông Ngô Mạnh Hân cho xây hàng rào ranh giới đất thì UBND phường Hiệp Bình Chánh đến ngăn cản không cho xây.


TPHCM: 27 năm mệt mỏi xin cấp giấy chủ quyền đất ở Thủ Đức

Vị trí khu đất

Sau đó, ông xây dựng Nhà kho, chính quyền địa phương cũng không cho phép, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng. Địa phương cho biết sắp tới khu đất sẽ có Quyết định thu hồi để thực hiện Dự án. Thế nhưng đến nay hơn 20 năm chưa triển khai dự án. Trong khi đó, trên phần đất này lại mọc lên chợ, kho bãi, nhà xưởng.

Theo tìm hiểu, được biết Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn - sau này là Vĩnh Hội đã được giao đất đầu tư xây dựng Nhà ở cán bộ công nhân viên từ năm 1997. Nhưng Nhà máy Thuốc lá Vĩnh Hội không có chức năng, kinh nghiệm, năng lực đầu tư, nên đã liên doanh với Công ty TNHH xây dựng kinh doanh Nhà Đông Phương do ông Trần Văn Giao làm giám đốc để thực hiện dự án. Trong quá trình thực hiện thì ông Trần Văn Giao bị bắt và lãnh án tử hình, về tội lừa đảo. Dự án bị bỏ hoang dang dở từ đó kéo dài đến nay, hơn 20 năm vẫn chưa thực hiện được. Ông Ngô Mạnh Hân và các hộ dân có đất trong dự án lâm vào tình trạng đi không được, ở cũng không xong, không được xây cất, hệ thống hạ tầng đường sá không có, đi lại hết sức khó khăn.

Cũng theo trình bày của ông Hân, cho đến nay ông vẫn chưa nhận được quyết định thu hồi nhưng ông vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu khu đất 17.000 m2 trên.

Tuy nhiên, theo khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: “Trường hợp đã nhận được thông báo hoặc quyết định thu hồi đất thì diện tích đất nằm trong quy hoạch đó không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Ngoài ra, cũng theo phản ánh của ông Hân, đến năm 2016 thấy dự án không được thực hiện, ông Ngô Mạnh Hân tiếp tục thực hiện các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cũng trong quá trình tiến hành các thủ tục pháp lý ông Hân mới phát hiện một phần đất trên đã bị một số hộ dân không phải người thuộc trách nhiệm quản lý dự án lấn chiếm sử dụng lâu dài và được UBND quận Thủ Đức cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quá bức xúc, ngày 16/4/2016 ông Ngô Mạnh Hân đã làm đơn cứu xét đề nghị cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất gửi các cơ quan chức năng có liên quan. Đơn được các cơ quan chức năng chuyển đến UBND quận Thủ Đức để thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, UBND quận Thủ Đức gửi văn bản trả lời vào ngày 29/11/2016 với nội dung… không có cơ sở để giải quyết. Diễn biến tiếp theo của sự việc này như thế nào, Chúng tôi sẽ tiếp tục ghi nhận và chuyển đến quý vị ở những kỳ tiếp theo.

Thực hiện: Ngọc Ngân


Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục