TP.HCM: Cần quan tâm giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân

TP.HCM: Cần quan tâm giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân

Vừa qua, Truyền hình Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân ở khu vực phường 1 và phường 2 - quận 8 – TP.HCM, về việc đất của họ có nguồn gốc được mua lại từ năm 1999, hàng năm có đóng thuế đất, có kê khai đăng ký nhà đất. Vậy mà chính quyền địa phương bỗng nhiên cho đó là đất công, tiến hành rào chắn.Chia sẻNguồn: Truyền Hình Pháp Luật

TP.HCM: Cần quan tâm giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân

Thửa đất của người dân bị cưỡng chế

Theo những giấy tờ, tài liệu mà người dân cung cấp cho chúng tôi thì vào năm 1999 – 2000, các hộ dân ở đây mua đất (bằng giấy tay) của Bà Trần Thị Chính – SN: 1937 là người dân sống lâu năm ở địa phương. Đất này có nguồn gốc là đất nông nghiệp. Lúc đó khu vực này là ao trồng rau muống (hằng năm nhà nước có thu thuế nông nghiệp bằng tiền từ những năm 1980 – 1981), sau đó bà Chính san lấp ao và phân lô ra bán. Sau khi mua những miếng đất này, một số người dân có làm thủ tục kê khai đăng ký nhà đất tại phường (kê khai từ năm 1999- theo quyết định 3376/QĐ-UB – của UBND TP HCM lúc bấy giờ), đồng thời họ cất những căn nhà lá để ở, một số hộ chưa có nhu cầu để ở thì đóng cọc bê tông, đổ móng nền để giữ đất. Trải qua nhiều năm, đến ngày 06/10/2013, người dân phát hiện ông Lê Văn Liêm (có địa chỉ tại 290/4 Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8) đã rào chắn lấn sang phần đất của họ. Ngay lập tức mọi người khiếu nại đến UBND phường 1. Tuy nhiên, theo người dân thì không hiểu tại sao khi đang giải quyết khiếu nại thì chính quyền địa phương “bỗng nhiên” lại cho xây dựng bờ rào, làm cửa khóa bít lối ra vào thửa đất của họ?


Hiện nay người dân ở địa phương đang rất bức xúc có đơn khiếu nại, cầu cứu khắp nơi, họ đưa những giấy tờ chứng mình rằng đất của họ được mua từ hàng chục năm nay, nhưng khi gửi đơn lên UBND quận và phường xin xác nhận thời điểm tạo lập đất để làm hồ sơ cấp sổ thì chính quyền không giải quyết, rồi lúc họ đi khiếu nại về đất bị lấn chiếm thì chính quyền lại cho rào chắn bít luôn khu đất? Trong khi đất này có nguồn gốc và đã đóng thuế đất từ năm 1980, có kê khai sử dụng đất từ năm 1999, nhưng nay tại sao trong bản vẽ sơ đồ địa chính hiện nay thì lại thể hiện là đất công? Người dân càng bức xúc hơn nữa là trong cùng một khu đất này, có rất nhiều chỗ đất lấn chiếm rồi xây dựng trái phép, ngang nhiên đổ đấtlấp cả con rạch rồi xây nhà luôn trên đó thì lại được chính quyền cho tồn tại và nhiều hộ còn được cấp Sổ.

Nếu chính quyền cho rằng đất các hộ dân mua là đất công do UBND phường quản lý, thì tại sao họ lại có những biên lai đóng thuế đất và kê khai nhà đất do chính UBND phường trước đó đóng dấu ký tên vào những năm 1980 và năm 1999? Nhiều lần người dân khiếu nại và đề nghị chính quyền địa phương cho chúng tôi xem hồ sơ thể hiện là đất công từ trước tới giờ để người dân “tâm phục khẩu phục” thì chính quyền không đưa ra được, mà chỉ có cái bản vẽ thể hiện là đất công? Biên lai đóng thuế đất và kê khai nhà đất, giấy tờ mua bán của người dân thể hiện đến lô đất này thì lại bị gạt sang một bên không xem xét?

Hiện nay vụ việc này đã có nhiều cơ quan báo chí vào cuộc, đem những bức xúc của người dân về vụ việc này đến lãnh đạo UBND quận 8, nhưng tới thời điểm này chưa nhận được bất kỳ câu trả lời gì, còn UBND phường 1 thì khẳng định với chúng tôi là khu đất người dân đang khiếu kiện này là đất công do phường quản lý. Khi phóng viên hỏi về khu vực lấn chiếm, san lấp kênh rạch xây nhà trên đó và biện pháp xử lý những ngôi nhà lấn chiếm kênh rạch thì được - Cán bộ địa chính phường 1 cho rằng khu đó thuộc phường 2 không phải phường 1? Hỏi về tình trạng pháp lý của 02 căn nhà mà người dân cho rằng đang xây lấn chiếm vào đất của họ (nằm ngay khu đất mà UBND phường 1 đang quản lý) là của ai? đã có giấy tờ chưa mà được xây dựng? thì ông vị cán bộ này nói là không biết, trong khi ông phát là cán bộ quản lý địa chính của phường mà không biết đất của ai trên địa bàn mình đang quản lý? Đề nghị, chính quyền địa phương các cấp và UBND quận 8, UBND phường 1, xem xét lại vụ việc này một cách thấu tình đạt lý, đem lại sự công bằng, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, nhằm đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, tránh những bức xúc và khiếu nại kéo dài.

Truyền hình pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin đến bạn đọc.

Đức HảiCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật