TPHCM chính thức rút ngắn thời gian tối thiểu 6 tuần giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca

Audio THPL
24-09-2021 15:02

(THPL)- UBND TPHCM đã đồng ý đề xuất của Sở Y tế về việc rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 xuống còn tối thiểu 6 tuần cho người đã tiêm mũi một vaccine Covid-19 AstraZeneca.

Sáng 24-9, Văn phòng UBND TP HCM đã có thông báo khẩn, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vaccine AstraZeneca. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM thống nhất với đề xuất của Sở Y tế tại Công văn 6791 về việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca từ 8-12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần. 

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, Sở sẽ chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng khi thực hiện tiêm vaccine mũi 2 phải thông tin đầy đủ, giải thích rõ hiệu lực bảo vệ theo các thời điểm tiêm mũi 2, tính an toàn về khoảng cách tiêm mũi 2 để người dân biết và đồng thuận tham gia.

Trước đó, Bộ Y tế cũng có ý kiến về việc việc rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 đối với người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca. Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vaccine Astrazeneca, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vaccine đạt 69,2%. Sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1%. Sau từ 6 - 8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1.

Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp hiện nay, việc thành phố đề xuất rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi vaccine AstraZeneca nhằm nhanh chóng đạt độ bao phủ mũi 2 vaccine Covid-19 cho người dân, giúp người dân thành phố đạt được miễn dịch trong thời gian ngắn nhất.

Nguồn: Người Lao Động- Clip: Thanh Niên- TH: THPL

Cùng chuyên mục