TPHCM chuẩn bị phương án phối hợp đón người lao động tại các tỉnh, thành phố trở lại làm việc

Audio THPL
24-09-2021 19:08

(THPL) - Do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, từ tháng 7/2021, Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) TPHCM đã phối hợp với các địa phương đưa khoảng 33.000 người về 34 tỉnh thành an toàn theo nguyện vọng của người dân. Nhằm tạo điều kiện cho người lao động trở lại làm việc trong thời gian TPHCM khôi phục hoạt động kinh tế, Sở GTVT TPHCM đã trình UBND TPHCM phương án phối hợp đón người lao động tại các tỉnh, thành trở lại.

Theo đó, để trở lại thành phố người lao động phải đáp ứng điều kiện: có kế hoạch làm việc được doanh nghiệp xác nhận hoặc gửi thông báo; đã tiêm vaccine mũi 1 sau 14 ngày, hoặc khỏi Covid-19 có xác nhận cơ quan y tế; xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực; chính quyền nơi cư trú trong diện "vùng cam, đỏ" cho phép di chuyển.

Người lao động trở lại TP bằng đường sắt, hàng không sẽ thực hiện theo kế hoạch và phương án của Bộ GTVT

Riêng đường bộ, Sở GTVT TP HCM đưa ra ba phương thức để vận chuyển, gồm: đơn vị sử dụng lao động tại TP tự tổ chức bằng cách gửi phương án đến các cơ quan đầu mối như chính quyền các quận, huyện; Ban quản lý Khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý Khu công nghệ cao...

Danh sách sau đó tổng hợp gửi Sở GTVT để lên kế hoạch triển khai. Việc vận chuyển dự kiến bằng ôtô từ 10 chỗ trở lên và chi phí do các đơn vị chi trả hoặc thoả thuận với người lao động.

Phương thức thứ hai, Ban quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp cùng Ban quản lý Khu Công nghệ cao làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị đang quản lý, phối hợp hãng xe Phương Trang lên kế hoạch. Sở GTVT sau đó sẽ xem xét cấp mã QR và thông báo cho các tỉnh thành để vận chuyển lao động.

Phương thức còn lại, việc vận chuyển thực hiện theo tuyến cố định, với hành trình từ các bến xe khách của các tỉnh thành đến Bến xe Miền Đông và Miền Tây của TP HCM. Mỗi ngày sẽ có 4 chuyến xe cho mỗi tuyến được hoạt động.

Sở GTVT dự kiến việc đưa người lao động trở lại theo hai giai đoạn: từ ngày 1 đến 31/10 thực hiện theo các phương thức một và hai; từ ngày 1/11 triển khai theo cả 3 phương thức nói trên.


Nguồn: Thành ủy TPHCM

Cùng chuyên mục