TPHCM: Công bố đường dây nóng "trị" trộm cắp, quấy rối tình dục trên xe buýt

Audio THPL
14-06-2019 16:29

(THPL) - Sáng ngày 14/6, ông Trần Chí Trung - Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng cho biết Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm Công an TP HCM vừa kích hoạt số điện thoại “nóng” nhằm đảm bảo trật tự an toàn cho hành khách đi xe buýt.

Theo đó, nếu hành khách bị trộm cắp tài sản, bị quấy rối tình dục hoặc phát hiện kẻ gian móc túi… có thể liên lạc trực tiếp đến số điện thoại 098 186 0202 để được lực lượng cảnh sát hình sự can thiệp, bảo vệ kịp thời và xử lý các đối tượng phạm tội.

Theo trao đổi từ ông Trần Chí Trung - Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng: Khi hành khách phản ánh qua số điện thoại nóng, thông tin sẽ được chuyển cho lực lượng cảnh sát hình sự gần nhất để kịp thời xử lý, bảo vệ an toàn cho hành khách.. Tháng 5 vừa qua, Trung tâm đã phối hợp với lực lượng công an bắt quả tang 5 đối tượng có hành vi móc túi hành khách đi xe buýt. Kèm với đó, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng cũng có quy chế phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm Công an TP HCM trong phòng chống, đảm bảo an ninh trật tự trên các tuyến xe buýt.

Lãnh đạo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng cho hay việc xử lý các đối tượng trộm cắp, móc túi gặp nhiều khó khăn vì không có người thiệt hại, tang vật thường có giá trị dưới 2 triệu đồng nên các đối tượng phạm tội chỉ bị phạt hành chính.

Theo yêu cầu của Trung tâm, các xe buýt hiện nay có sổ nhật ký. Mỗi khi hành khách trình báo bị móc túi, quấy rối trên xe buýt thì lái xe ghi nhận vào sổ nhật ký tên tuổi, số điện thoại của khách và ngày giờ xảy ra sự việc, số tiền bị mất… để khi lực lượng công an bắt được đối tượng sẽ liên hệ với các nạn nhân, từ đó mới có cơ sở để xử lý hình sự các đối tượng móc túi. 

Ông Trung cũng cho hay trung tâm có nhận được thông tin về tình trạng quấy rối tình dục trên xe buýt nhưng số lượng thông tin phản hồi của nạn nhân rất ít. Các nạn nhân bị quấy rối thường cam chịu, rất e ngại trình báo. Vì vậy, qua đường dây nóng này, nếu hành khách thông báo sự việc, thông qua hệ thống camera lắp đặt trên xe, trung tâm sẽ truy xuất để làm chứng cứ xử lý đối tượng phạm tội.

Nguồn: PLO

Cùng chuyên mục