Đang tải

TPHCM công bố Quy chế Quản lý kiến trúc đô thị thành phố

Audio THPL
09-04-2022 10:09

(THPL)- Ngày 8/4, Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) TPHCM tổ chức hội nghị công bố Quy chế Quản lý kiến trúc đô thị thành phố với sự tham gia của lãnh đạo các quận, huyện và TP Thủ Đức. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 07/01/2022 thay thế các quy định trong lĩnh vực quản lý kiến trúc đô thị đã được UBND Thành phố ban hành trước đó.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên giải đáp những vấn đề đại biểu nêu ra và cho rằng các địa phương cần xem kỹ những điều khoản trong quy chế để thực hiện, đồng thời ghi nhận đầy đủ thắc mắc, tập hợp các ý kiến để tiếp tục cập nhật hoàn chỉnh hơn.

Thông tin nội dung Quy chế, Trưởng phòng Quản lý thực hiện quy hoạch và pháp chế, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM Huỳnh Trịnh Phong cho biết, Quy chế được ban hành nhằm mục đích quản lý cảnh quan đô thị, kiến ​​trúc các công trình xây dựng theo quy hoạch đô thị được duyệt, kiểm soát việc xây dựng mới, cải tạo, chỉnh trang đô thị theo định hướng phát triển kiến ​​trúc, bảo vệ cảnh quan, bản sắc văn hóa dân tộc, đặc trưng kiến ​​trúc đô thị Sài Gòn - TPHCM. 

Cụ thể hóa các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch, kiến ​​trúc và xây dựng để quản lý kiến ​​trúc đô thị phù hợp với điều kiện thực tế của TPHCM. Bên cạnh đó, quy định về kiến ​​trúc các loại hình công trình làm cơ sở cho việc đầu tư xây dựng; cung cấp thông tin quy hoạch - kiến ​​trúc và phục vụ công tác quản lý nhà nước có liên quan. 

Quy chế Quản lý kiến trúc đô thị thành phố được UBND TPHCM phê duyệt vào tháng 12/2021. Bên cạnh việc quản lý theo khu vực, quy chế còn phân loại các công trình quản lý riêng như nhà phố, biệt thự… là cơ sở để cấp phép xây dựng. Người dân dễ dàng căn cứ vào quy hoạch và quy chế kiến trúc để tìm hiểu công trình của mình sẽ được xây dựng như thế nào.


Nguồn: SGGP

Cùng chuyên mục