TPHCM đề xuất áp giá thị trường khi bồi thường giải phóng mặt bằng làm dự án

TPHCM đề xuất áp giá thị trường khi bồi thường giải phóng mặt bằng làm dự án

(THPL) - Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM cho biết, vừa kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường gấp rút hoàn thành đề án cơ chế, chính sách pháp luật trong việc thu hồi đất, bồi thường, tái định cư để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án đang tồn đọng. Được biết, từ năm 2011 đến tháng 6/2018, trên địa bàn TP có khoảng 130 dự án chưa hoàn thành chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hoặc chưa hoàn thành việc thu hồi đất, khiến nguồn thu ngân sách bị thất thu.Chia sẻNguồn: Tiền phong

TPHCM đề xuất áp giá thị trường khi bồi thường giải phóng mặt bằng làm dự án

TP có khoảng 133 dự án chưa hoàn thành chi trả bồi thường khiến nguồn thu ngân sách bị thất thu.

Cụ thể, về việc tính giá tính bồi thường cho người dân trên địa bàn TP, Sở Tài nguyên Môi trường đề nghị cho phép sử dụng thông tin giao dịch thị trường thực tế làm cơ sở xác định giá đất để tính bồi thường tại thời điểm có chủ trương thực hiện dự án. Và cho phép Ủy ban Nhân dân TPHCM chấp thuận giá đất dự kiến để tính bồi thường và dùng giá tái định cư dự kiến để lấy ý kiến người dân.

Được biết, từ năm 2011 đến tháng 6/2018, trên địa bàn TP có khoảng 130 dự án chưa hoàn thành chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hoặc chưa hoàn thành việc thu hồi đất, khiến nguồn thu ngân sách bị thất thu.

Còn tại các địa phương xảy ra tình trạng khung giá đất thấp và do Nghị định 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh được quy định mức giá đất cao hơn nhưng không quá 30% so với mức giá tối đa của cùng loại đất trong khung giá đất.

Giải thích vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (gọi tắt là HoREA) cho rằng, nếu áp dụng hệ số K cho khu vực 1 là 1,2 thì các tuyến đường đất vàng ở quận 1 như phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng chỉ tới 190 triệu đồng/m2, thấp hơn rất nhiều so với thị trường. Bảng giá đất hiện nay đang áp dụng ở TPHCM chưa phù hợp với nguyên tắc giá phổ biến trên thị trường.

Cũng theo ông Châu, HoREA đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Luật Đất đai 2013 về định giá đất. Bỏ quy định Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần tại điều 113 Luật Đất đai. Sửa đổi điều 114 Luật Đất đai giao thẩm quyền cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm ban hành bảng giá đất và giá đất cụ thể đảm bảo giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường và phù hợp với thực tế tình hình của địa phương.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật