Đang tải

TPHCM: Đề xuất gói hỗ trợ 100 tỷ đồng cho dân vay sửa nhà trọ

Audio THPL
20-01-2022 13:04

(THPL) - Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM ban hành gói vay hỗ trợ khoảng 100 tỷ đồng đối với chủ nhà trọ sử dụng vào mục đích nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà trọ. Cùng với đó, miễn, giảm thuế kinh doanh có thời hạn đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nhà trọ.

Hiện TP HCM có khoảng 60.400 nhà trọ với hơn 560.000 phòng cho khoảng 1,4 triệu công nhân, người lao động lưu trú. TP Thủ Đức là địa phương có nhiều nhà trọ nhất với hơn 106.500 phòng trọ, quận 1 ít nhất với 167 phòng.

Theo hướng dẫn 3979 của Sở Xây dựng về trình tự xây nhà trọ cho thuê, diện tích nhà trọ không nhỏ hơn 10 m2, diện tích bình quân không nhỏ hơn 5 m2 một người. Phòng ở phải có cửa sổ thông gió, tường, mái phải làm bằng vật liệu chống cháy, chống thấm... Tuy nhiên, hiện hàng chục nghìn nhà trọ không đảm bảo tiêu chí về diện tích, cơ sở vật chất, phòng chữa cháy.

Từ thực tế trên, Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất các chính sách hỗ trợ và quản lý nhà trọ trên địa bàn, như: tuyên truyền vận động, yêu cầu chủ nhà trọ phải có cam kết cụ thể việc thực hiện đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, hướng dẫn chủ nhà trọ phải thực hiện kê khai, cập nhật đầy đủ và kịp thời số người sử dụng trong khu nhà trọ, phòng trọ…

Chính quyền địa phương cấp cơ sở cần giám sát nghiêm việc đầu tư xây dựng các khu nhà trọ, không để xây dựng sai phép, sử dụng sai công năng và sai công suất cho thuê. Yêu cầu chủ nhà trọ phải thực hiện đăng ký kinh doanh để đảm bảo công tác quản lý, giám sát của chính quyền địa phương.

Theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, TP HCM còn nhiều khu nhà trọ của người lao động diện tích chật hẹp. Trước đây, khi chưa có dịch người lao động sáng đi làm, tối về, nên nơi ở chủ yếu để ngủ. Một lượng lớn người lao động đến đây góp phần xây dựng, phát triển thành phố, nhưng việc chăm lo cho họ chưa có sự đầu tư đúng mức. Thời gian tới thành phố sẽ thực hiện tốt hơn.


Nguồn: Tổng hợp – Video: Thanh niên

Cùng chuyên mục