TP.HCM: Dùng công nghệ 4.0 giải cứu ùn tắc giao thông

TP.HCM: Dùng công nghệ 4.0 giải cứu ùn tắc giao thông

(THPL) - Để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, TP.HCM sắp hoàn thành trung tâm điều khiển giao thông hiện đại, dùng trợ lý ảo kết hợp các phần mềm ứng dụng… giúp người dân nhanh chóng thoát khỏi tình trạng kẹt xe.


Nguồn: Báo Pháp Luật Thành Phố

TP.HCM: Dùng công nghệ 4.0 giải cứu ùn tắc giao thông

Nạn ùn tắc giao thông tại thành phố Hồ Chí Minh

Để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, TP.HCM sắp hoàn thành trung tâm điều khiển giao thông hiện đại, dùng trợ lý ảo kết hợp các phần mềm ứng dụng… giúp người dân nhanh chóng thoát kẹt xe. Ông Lê Minh Triết, Giám đốc Trung tâm Quản lý hầm vượt sông Sài Gòn, cho biết, chúng tôi sẽ hoàn thành trung tâm giám sát và điều khiển giao thông với bốn chức năng chính, được xem như một trong những trung tâm tích hợp hiện đại nhất cả nước.

Theo ông Triết, với hệ thống camera đã có và lắp đặt thêm những cái mới, trung tâm sẽ chia sẻ dữ liệu của 762 camera giám sát giao thông toàn TP cùng 54 màn hình có độ phân giải cao, giúp nhân viên vận hành kịp thời và xử lý ngay các tình huống giao thông phát sinh. Ngoài ra còn có 136 camera đo đếm lưu lượng chuyên dụng, 188 tụ điều khiển thông minh ở các nút giao thông quan trọng của 78 tuyến đường được lắp đặt đồng bộ.

Ông Triết chia sẻ một trường hợp khác: Cầu Phú Mỹ, hướng quận 2 sang quận 7 xe đông, xếp hàng dài do có xe chết máy trên cầu. Ngay sau đó Cảnh sát giao thông Cát Lái đã nhận tin từ trung tâm và xử lý kịp thời, giao thông trở lại bình thường. Một vụ kẹt xe được truyền từ trung tâm “đầu não” và xử lý trong vài phút, điều mà trước đây rất ít khi TP.HCM làm được.

Ông Triết cho biết thêm “Không những vậy, chúng tôi còn thu thập thông tin của 67.000 dữ liệu GPS (giám sát hành trình) của các loại xe kinh doanh vận tải như xe buýt, xe tải… Qua dữ liệu này sẽ thấy được chỗ nào đông xe, chỗ nào đang lưu thông chậm để điều tiết hợp lý hơn. Thông tin này sẽ lập tức được chia sẻ trên cổng thông tin giao thông cho người dân cập nhật”.

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý và khai thác hạ tầng, Sở Giao thông vận tải TP.HCM, thông tin “Từ tháng 9 năm ngoái, Sở đã kết hợp với công ty công nghệ triển khai tích hợp Cổng thông tin giao thông TP thông qua chức năng trợ lý ảo Chatbot trên nền tảng xã hội mạng Zalo”.

Theo ông Đường, Cổng thông tin giao thông điện tử TP  là công cụ tiếp nhận và phản hồi trực tuyến các phản ánh của người dân, doanh nghiệp về các bất cập, sự cố hạ tầng và cả thông tin về giao thông TP.

Bên cạnh đó, năm qua Sở Giao thông vận tải cũng đã ứng dụng hàng loạt công nghệ vào điều khiển giao thông như hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ điện tử không dừng tại trạm thu phí An Sương - An Lạc (quận Bình Tân), thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ô tô trên địa bàn TP thông qua ứng dụng di động MyParking ở 23 tuyến đường, đẩy mạnh công nghệ trong công tác quản lý hệ thống chiếu sáng.

Trước mắt, thời gian tới Sở Giao thông vận tải sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng (gọi tắt là ETC) thông qua nhận diện thẻ Etag, liên thông và thanh toán liên ngân hàng tại ba trạm thu phí BOT trên địa bàn TP.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật