TP.HCM: Hướng dẫn điều chuyển F0 đến bệnh viện và mô hình tháp 5 tầng

Audio THPL
27-07-2021 21:06

(THPL)- Nhằm kịp thời điều chuyển các ca F0, giảm áp lực cho hệ thống y tế của quận/huyện và giảm tử vong đối với các trường hợp F0 chuyển nặng, nguy kịch, căn cứ tình hình thực tế và thông báo kết luận số 626/TB-VP ngày 16/7/2021 của Chủ tịch UBNDTP, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành công văn số 4663/SYT-NVY về hướng dẫn điều chuyển các ca F0 và cấp cứu đến các bệnh viện.

Nội dung công văn nêu rõ: Sở Y tế ủy quyền cho Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm điều phối các trường hợp F0 đến các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 và tiếp nhận các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong trường hợp cấp cứu đến các bệnh viện điều trị COVID-19, thông qua 3 phần mềm: Hệ thống 11X của Thành phố do Sở Thông tin và Truyền thông triển khai; Hệ thống điều hành quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19 của Sở Y tế; Hệ thống điều phối của Trung tâm cấp cứu 115. Theo đó, Trung tâm cấp cứu 115 sẽ sử dụng phần mềm điều phối thông minh của Sở Y tế nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển các trường hợp F0 vào các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19, không để các trường hợp F0 lưu lại tại địa phương quá 12 giờ; đồng thời chuyển các trường hợp F0 có triệu chứng hay bệnh lý nền đến các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 và bệnh viện hồi sức COVID-19 nhằm giảm số ca tử vong.

Đối với việc vận chuyển bệnh nhân F0 không triệu chứng, Sở Y tế hướng dẫn quy trình thực hiện theo 5 bước.

 - Bước 1: Trung tâm Y tế quận/huyện/thành phố Thủ Đức nhập thông tin trên phần mềm hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19: test nhanh (+), đã làm xét nghiệm PCR hoặc PCR (+).

- Bước 2: Trung tâm Y tế quận/huyện/thành phố Thủ Đức nhập thông tin và lập phiếu chuyển viện điều trị (phiếu in giấy hoặc ghi chép); chụp ảnh phiếu chuyển, gửi cho hệ thống 115 (kèm ghi chú hoặc thông báo), lưu ý nội dung phiếu chuyển không cần ghi nơi chuyển đến.

- Bước 3: Trung tâm Cấp cứu 115 quản lý danh sách cần chuyển và điều phối xe. Danh sách các trường hợp cần chuyển phải dựa trên mức độ nặng, số lượng F0 tại 1 điểm, nơi ở của các trường hợp F0 so với các bệnh viện thu dung/ tiếp nhận và dựa trên thời gian chờ cảu bệnh nhân.

- Bước 4: Trung tâm Y tế quận/huyện/thành phố Thủ Đức và doanh nghiệp vận tải tiến hành tiếp nhận và vận chuyển bệnh nhân. Trung tâm y tế cần chuẩn bị người bệnh và cử nhân viên y tế theo xe (kèm hồ sơ, quản lý và theo dõi bệnh nhân).

- Bước 5: Trung tâm cấp cứu 115 phụ trách điều tiết lưu lượng vận chuyển, mục tiêu là tránh “nút thắt cổ chai”.

Đối với các trường hợp F0 có triệu chứng, bệnh nền/nặng và nguy kịch, sẽ đảm bảo quy trình thực hiện với 2 bước cụ thể.

 - Bước 1: Trung tâm cấp cứu 115 tiếp nhận thông tin các trường hợp nặng qua điện thoại tổng đài 115 và qua hệ thống điều phối (xanh lá/xanh dương/vàng/đỏ).

- Bước 2: Trung tâm cấp cứu 115 khảo sát nguồn lực tại chỗ và nguồn lực ứng cứu qua hệ thống cảnh báo/phần mềm, bản đồ vị trí người bệnh, bản đồ xe cứu thương gần nhất (GPS)


Nguồn: Truyền hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục