TP.HCM mạnh tay với tín dụng đen, cán bộ nhũng nhiễu

TP.HCM mạnh tay với tín dụng đen, cán bộ nhũng nhiễu

(THPL) - Ngày 5/12, kỳ họp thứ 12 Hội đồng Nhân dân TP.HCM tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế-xã hội năm 2018 và các giải pháp trong năm 2019. Một trong những nội dung được đề cập đến là hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Gần 900 người hoạt động cho vay trái pháp luật và vi phạm lãi suất, trong đó  hơn 2/3 là người các tỉnh phía Bắc và không ít người đang bị điều tra, truy nã.Chia sẻNguồn: Pháp luật Thành phố

TP.HCM mạnh tay với tín dụng đen, cán bộ nhũng nhiễu

Báo cáo trước nghị trường, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cho hay Công an TP đã phát hiện một số người phía Bắc vào thuê nhà và hoạt động tín dụng trái phép ở địa phương từ năm 2014.

Theo ông Minh, năm 2014, bình quân một tháng xảy ra một vụ án hình sự từ hệ quả của hoạt động cho vay trái pháp luật. Ông Minh cho biết hiện nay các đơn vị công an đã xác định trên địa bàn có hơn 870 người hoạt động cho vay trái pháp luật và vi phạm lãi suất. Trong đó hơn 2/3 là người các tỉnh phía Bắc, trong đó không ít đối tượng đang bị điều tra, truy nã, có đồng phạm ở ngoài tỉnh hỗ trợ vốn cho họ hoạt động.

Trong năm 2018, công an đã kiểm tra, lập biên bản 60 nhóm với hơn 320 người vi phạm. Tuy nhiên, hầu hết chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính và những vi phạm không đáng kể như không đăng ký tạm trú, gây mất trật tự công cộng.

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, hiện nay chưa xử lý được nhiều vụ hoạt động tín dụng đen là do quy định pháp luật còn nhiều sơ hở. Hiện một số nghị định đang được lấy ý kiến sửa đổi để phù hợp với thực tế và có cơ sở pháp lý để xử lý các vi phạm này một cách căn cơ.

Ở góc độ địa phương, trong kế hoạch cao điểm phòng, chống tội phạm của Công an TP có nội dung đấu tranh với tín dụng đen, đồng thời, Công an TP cũng có đề án tăng cường chất lượng hoạt động của công an phường, xã, trong đó quản lý chặt chẽ nhân khẩu, sớm phát hiện ra các đối tượng có vấn đề trên địa bàn.

Cùng ngày, kỳ họp Hội đồng Nhân dân TP đã họp phiên chuyên đề báo cáo kết quả giám sát “Việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TP”.

Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Đức Hải thông tin từ năm 2016 đến tháng 6-2018, TP.HCM đã cấp được 1,5 triệu giấy chứng nhận, đạt tỉ lệ 95% trên tổng số nhà, đất của toàn TP. Hiện nay còn hơn 17.300 trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận. Với 17.300 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận, ông Thắng cho biết Sở đang phối hợp với các quận, huyện phân loại ra để có hướng giải quyết.

TH: Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật