TP.HCM mạnh tay với tín dụng đen, cán bộ nhũng nhiễu

06-12-2018 11:46

(THPL) - Ngày 5/12, kỳ họp thứ 12 Hội đồng Nhân dân TP.HCM tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế-xã hội năm 2018 và các giải pháp trong năm 2019. Một trong những nội dung được đề cập đến là hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Gần 900 người hoạt động cho vay trái pháp luật và vi phạm lãi suất, trong đó  hơn 2/3 là người các tỉnh phía Bắc và không ít người đang bị điều tra, truy nã.

TP.HCM mạnh tay với tín dụng đen, cán bộ nhũng nhiễu

Báo cáo trước nghị trường, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cho hay Công an TP đã phát hiện một số người phía Bắc vào thuê nhà và hoạt động tín dụng trái phép ở địa phương từ năm 2014.

Theo ông Minh, năm 2014, bình quân một tháng xảy ra một vụ án hình sự từ hệ quả của hoạt động cho vay trái pháp luật. Ông Minh cho biết hiện nay các đơn vị công an đã xác định trên địa bàn có hơn 870 người hoạt động cho vay trái pháp luật và vi phạm lãi suất. Trong đó hơn 2/3 là người các tỉnh phía Bắc, trong đó không ít đối tượng đang bị điều tra, truy nã, có đồng phạm ở ngoài tỉnh hỗ trợ vốn cho họ hoạt động.

Trong năm 2018, công an đã kiểm tra, lập biên bản 60 nhóm với hơn 320 người vi phạm. Tuy nhiên, hầu hết chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính và những vi phạm không đáng kể như không đăng ký tạm trú, gây mất trật tự công cộng.

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, hiện nay chưa xử lý được nhiều vụ hoạt động tín dụng đen là do quy định pháp luật còn nhiều sơ hở. Hiện một số nghị định đang được lấy ý kiến sửa đổi để phù hợp với thực tế và có cơ sở pháp lý để xử lý các vi phạm này một cách căn cơ.

Ở góc độ địa phương, trong kế hoạch cao điểm phòng, chống tội phạm của Công an TP có nội dung đấu tranh với tín dụng đen, đồng thời, Công an TP cũng có đề án tăng cường chất lượng hoạt động của công an phường, xã, trong đó quản lý chặt chẽ nhân khẩu, sớm phát hiện ra các đối tượng có vấn đề trên địa bàn.

Cùng ngày, kỳ họp Hội đồng Nhân dân TP đã họp phiên chuyên đề báo cáo kết quả giám sát “Việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TP”.

Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Đức Hải thông tin từ năm 2016 đến tháng 6-2018, TP.HCM đã cấp được 1,5 triệu giấy chứng nhận, đạt tỉ lệ 95% trên tổng số nhà, đất của toàn TP. Hiện nay còn hơn 17.300 trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận. Với 17.300 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận, ông Thắng cho biết Sở đang phối hợp với các quận, huyện phân loại ra để có hướng giải quyết.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Pháp luật Thành phố

Cùng chuyên mục