Đang tải

TP.HCM: Ngành du lịch kỳ vọng đón 3,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022

Audio THPL
25-01-2022 12:49

(THPL) - Kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch Thành phố Hồ Chí Minh được xác định lộ trình, giải pháp theo nguyên tắc "An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa phải an toàn"; thị trường nội địa được xác định giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn phục hồi ngành du lịch TP.HCM.

Ngày 24/1, tại Hội nghị triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thành phố sẽ tập trung triển khai kế hoạch phục hồi ngành du lịch thích ứng an toàn với dịch COVID-19 năm 2022.

Cụ thể, ngành triển khai chiến lược phát triển du lịch TP.HCM đến năm 2030; hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch COVID-19; phát triển sản phẩm chủ lực, đẩy mạnh truyền thông, quảng bá về điểm đến, sản phẩm du lịch và thương hiệu du lịch thành phố; thúc đẩy kích cầu du lịch và khai thác ứng dụng số trong du lịch. Ngành du lịch TP.HCM đặt mục tiêu phấn đấu khi dịch COVID-19 được khống chế, du lịch khởi động lại và ước đạt 3,5 triệu lượt khách quốc tế.

Đối với khách du lịch nội địa, kịch bản thứ nhất là tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát tốt, hoạt động du lịch trở lại trong trạng thái bình thường mới, khách du lịch nội địa đến cuối năm 2022 ước đạt 25 triệu lượt. Kịch bản thứ hai là tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, khách du lịch nội địa đến cuối năm 2022 ước đạt 18 triệu lượt.

Để đạt được những mục tiêu nêu trên, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngành du lịch thành phố sẽ nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, phát huy tối đa lợi thế, tạo điều kiện môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch.

Kết thúc năm 2021, khách du lịch quốc tế đến TP là 0 lượt, trong khi khách nội cũng chỉ đạt 9,35 triệu lượt, giảm hơn 41% so với năm 2020, đạt 62,3% kế hoạch đề ra. Đó là những con số đáng buồn của ngành du lịch TP.HCM trong năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn đó, ngành du lịch TP vẫn nỗ lực hoàn thành một số mục tiêu cụ thể như tổ chức thành công các chương trình Ngày hội du lịch TP.HCM lần thứ 17, Lễ hội Tết Việt, Giải Marathon quốc tế TP.HCM và đặc biệt là đã tổ chức hơn 100 tour tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Ngay sau khi cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, TP đã lập tức tổ chức nhiều đoàn công tác tới các tỉnh thành khu vực trong cả nước để xúc tiến, kết nối lại các tour liên tuyến nội địa. Bên cạnh đó, ngành du lịch TP.HCM cũng đã hoàn thiện và công bố Bộ 366 tài nguyên du lịch của TP; Đồng thời phối hợp cùng các công ty du lịch - lữ hành, các quận, huyện, TP. Thủ Đức khảo sát và thiết kế được nhiều sản phẩm nội đô mới, đặc sắc.

Trong năm 2022, nếu tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát tốt, các hoạt động du lịch trở lại trong trạng thái bình thường mới thì TP sẽ đón khoảng 25 triệu lượt khách nội địa, doanh thu ước đạt 97,7 tỷ đồng. Còn kịch bản 2 là tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp thì TP sẽ nỗ lực đón khoảng 18 triệu lượt khách nội địa và doanh thu ước đạt 67,7 tỷ đồng.


Nguồn: Tổng hợp – Video: Thanh niên, VTV

Cùng chuyên mục