TP.HCM: Người đàn ông lợi dụng quen biết lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Audio THPL
08-10-2021 15:11 1,279

(THPL)-Tổ chức họp "cổ đông" tại một quán cà phê, lập biên bản họp cổ đông và thực hiện hợp đồng sang nhượng cổ phần khi chưa thành lập công ty để thu tiền của nhà đầu tư, đó là nội dung phản ánh của các nạn nhân gửi đến Truyền hình Pháp luật Việt Nam về việc bị một đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Truyền hình Pháp luật Việt Nam vừa nhận được đơn phản ánh của ông Lê Minh Thông (trú tại phường 5, Quận 11, TP.HCM) về việc, ông cùng nhiều người đã bị ông Võ Minh Trường (có địa chỉ tại xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) lợi dụng sự quen biết lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Theo ông Thông, ông Trường cùng quê và gần nhà ông, vì thế, sau khi nghe ông Trường gọi cùng làm ăn, ông Thông tin tưởng và nhận lời ngay.

Ngày 3/8/2018, ông Trường hẹn ông Thông ra một quán cà phê để thực hiện một hợp đồng sang nhượng cổ phần.

Theo nội dung hợp đồng, ông Thông sẽ chuyển 600 triệu đồng để được nhượng 20% cổ phần của GAFA, trong đó 10% cổ phần của ông Võ Minh Trường và 10% cổ phần của bà Trương Ngọc Minh Đăng. 

Tuy nhiên, sau khi đã chuyển đủ số tiền 600 triệu cho ông Võ Minh Trường thì ông Thông mới tá hỏa phát hiện thực chất không hề có công ty nào cả. Phải hai tháng sau, tức tháng 10/2018 ông Trường mới thành lập công ty với tên gọi Công ty Cổ phần GAFA. 

Ông Thông cũng cho biết thêm, sau khi biết mình bị lừa, ông đã yêu cầu ông Trường trả lại số tiền trên nhưng đến nay không thể liên lạc được ông Trường để lấy lại tiền.

Cùng cảnh ngộ như ông Thông, bà Nguyễn Thanh Trúc cũng là một nạn nhân khác trong kế hoạch lừa đảo của ông Võ Minh Trường. 

Lợi dụng sự quen biết trước đó, ông Võ Minh Trường đã kêu gọi bà Trúc góp vốn vào Công ty Cổ phần GAFA của ông Trường với số tiền 336,5 triệu đồng, được quy đổi 10% cổ phần. 

Tuy nhiên, theo bà Trúc, sau khi nhận đủ số tiền trên ông Trường đã không thực hiện bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến việc góp vốn hay công nhận cổ đông cho bà Trúc. 

Cũng theo bà Trúc, nhận thấy bản thân bị lừa nên đã yêu cầu ông Trường hoàn trả lại số tiền trên, nhưng đến nay tiền vẫn chưa nhận và ông Trường thì cũng không thể liên lạc được.

Ngoài ra, cũng cùng hành vi trên, ông Trường đã nhận 150 triệu từ ông Phạm Minh Quang.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Nguyễn Thành Trung - Phó Giám đốc Công ty luật TNHH MTV Nam Sơn nhận định, hành vi của ông Võ Minh Trường có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Thành Trung, với hành vi trên, ông Võ Minh Trường có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 4 điều 174 của Bộ luật Hình sự hiện hành, mức án là phạt tù từ 12-20 năm hoặc chung thân.


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục