TP.HCM sẽ không cấp chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 cho F0 tự ý điều trị

Audio THPL
13-09-2021 08:46 1,396

(THPL)- TP.HCM đã ban hành văn bản về việc giám sát F0 tuân thủ cách ly tại nhà, ai không khai báo sẽ không được cấp chứng nhận khi khỏi bệnh.

 Những trường hợp tự làm xét nghiệm dương tính, tự điều trị nhưng không thông báo cho chính quyền địa phương sẽ không có cơ sở để ban chỉ đạo phòng chống dịch có thể cấp giấy đã từng là F0. Khi có kết quả test nhanh dương tính, người bệnh phải báo ngay cho Trạm y tế địa phương để được quản lý, hỗ trợ điều trị. Đó là thông tin được TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM  vào chiều ngày 12/9. 

Theo bác sĩ Châu, thời gian qua một số địa phương không quản lý chặt chẽ đã để F0 đi khỏi khu cách ly và nơi cư trú, nhiều F0 kết thúc thời gian cách ly nhưng chưa nhận được giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly.

Trước thực tế trên, ngày 10/9 Thành phố đã có Công văn (về vấn đề giám sát người F0 cách ly, điều trị tại nhà. Theo đó, Thành phố yêu cầu các địa phương phải giám sát chặt chẽ, tuân thủ cách ly y tế, thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm quy chế cách ly tại nhà.

Trong trường hợp người cách ly không tuân thủ cách ly tại nhà, địa phương phải chuyển vào khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó, những trường hợp F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà cũng phải chuyển đến các khu cách ly tập trung để quản lý.

Bác sĩ Châu cho biết: “Đối với những trường hợp tự làm xét nghiệm dương tính, tự điều trị nhưng không thông báo cho y tế và chính quyền địa phương thì đây là vấn đề rất khó, không có cơ sở để Ban chỉ đạo địa phương có thể cấp giấy đã từng là F0. Quy định đến hiện nay của Bộ Y tế và văn bản hướng dẫn của thành phố, khi có kết quả test nhanh dương tính, bệnh nhân phải báo ngay cho trạm y tế địa phương để quản lý và cấp gói thuốc điều trị”.

Ông Châu đề nghị người dân sau khi tự xét nghiệm cho kết quả dương tính thì phải chủ động khai báo với y tế địa phương để được hỗ trợ cũng như thuận lợi trong việc cấp giấy xác nhận sau này.


Nguồn: BCĐ phòng chống Covid-19 TPHCM

Cùng chuyên mục