Đang tải

TP.HCM sẽ tăng giá trứng bình ổn

Audio THPL
09-06-2022 19:19 1,335

(THPL) - Tại cuộc họp báo ngày 9/6, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, thị trường trứng gia cầm hiện không thiếu hàng, tuy nhiên vấn đề lo ngại nhất là giá cả. Theo ông Phương, sau đại dịch, các chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu, đặc biệt nguyên nhiên vật liệu đầu vào cho sản xuất bị đứt gãy, dẫn đến chi phí sản xuất tăng cao. Những căng thẳng giữa Nga và Ukraine càng làm tình trạng này thêm nghiêm trọng.

Trong bối cảnh này, giá thức ăn chăn nuôi lẫn chi phí vận chuyển đều tăng cao, trong khi giá trứng trong chương trình bình ổn của TP.HCM vẫn được giữ xuyên suốt. Do lượng hàng bình ổn chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường nên giá trứng ngoài chương trình bình ổn khó tăng quá cao. Doanh nghiệp sản xuất, chăn nuôi sẽ nhắm vào giá của chương trình bình ổn và dự báo thị trường để tính toán phương án chăn nuôi. Do đó, nếu chi phí đầu vào và giá bán ra vẫn diễn biến như hiện nay thì chỉ doanh nghiệp quản lý chi phí sản xuất tốt mới có thể mạnh dạn tái đàn, khả năng nguồn cung trứng về lâu dài sẽ sụt giảm, khi đó giá trứng buộc tăng lên theo quy luật. 

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM khẳng định, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn phải rất khó khăn mới đề xuất tăng giá. Bởi lẽ hiện tại sức mua của người dân và doanh nghiệp chưa phục hồi mạnh mẽ được như trước dịch, do đó việc tăng giá sẽ càng ảnh hưởng tiêu cực đến sức mua. Do đó, lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM cho biết, sẽ cùng Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tham mưu TP điều chỉnh giá trứng trong chương trình bình ổn để vừa phù hợp với sức chịu đựng của người dân, nhưng cũng có thể hỗ trợ các nhà sản xuất yên tâm tái đàn. Tuy nhiên, chi tiết về kế hoạch điều chỉnh chưa được cơ quan này tiết lộ. 

Cũng tại buổi họp báo, Sở Công Thương TP.HCM cho biết, việc triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại TP, đặc biệt là việc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM giai đoạn 2022-2025, đã tác động tích cực đến phát triển sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2022. 

Sở Công Thương TP.HCM cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi tình hình cung-cầu, giá cả thị trường, phát huy công cụ bình ổn thị trường, tổ chức kết nối doanh nghiệp phân phối với các nguồn hàng hóa tại từng địa phương, đồng thời triển khai các chương trình khuyến mại tập trung nhằm tăng cường kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, góp phần khôi phục và phát triển sản xuất - kinh doanh.


Nguồn: Zing.vn – Clip: VTV - TH: THPL

Cùng chuyên mục