TPHCM: Tăng cường công tác quản lý, tránh lãng phí nguồn tài nguyên

TPHCM: Tăng cường công tác quản lý, tránh lãng phí nguồn tài nguyên

(THPL) - Chiều 11/7, tại kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM khóa IX, các đại biểu đã tập trung thảo luận về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn thành phố, trọng tâm là tài nguyên đất do Nhà nước trực tiếp quản lý.Chia sẻNguồn: Truyền Hình Pháp Luật

TPHCM: Tăng cường công tác quản lý, tránh lãng phí nguồn tài nguyên

Chiều 11/7, tại kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM khóa IX, các đại biểu đã tập trung thảo luận về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn thành phố, trọng tâm là tài nguyên đất do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê đặt vấn đề, thành phố hiện đang rơi vào tình trạng lãng phí đất công, công tác quản lý nhiều lúc bị buông lỏng. Thành phố cần phải kiên quyết xử lý các dự án treo lâu năm. Cụ thể, dự án bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh) đã treo suốt hơn 20 năm qua, người dân nơi đây gặp vô cùng khó khăn bởi phải chịu ảnh hưởng của dự án.

Người dân phải sống trong cảnh cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng, tình trạng ô nhiễm và ngập nước thường xuyên xảy ra.

Cũng liên quan đến việc sử dụng tài nguyên đất, nhiều đại biểu cũng đã đưa ra vấn đề gây búc xúc cho người dân hiện nay là việc nhiều công viên và công trình của thành phố đang ngày bị xẻ thịt, nhiều khu đất ở vị trí trung tâm bị bỏ hoang hoặc cho thuê với giá rẻ mạt, những địa chỉ nhà đất thuộc nhà nước quản lý nhưng chưa được kê khai, bị lấn chiếm. Đặc biệt là người dân bức xúc trước thực trạng công viên bị “bức tử” bởi hàng quán, bãi giữ xe, hội chợ.

Trả lời những vấn đề của các đại biểu đặt ra, ông Bùi Xuân Cường Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, Sở đang thực hiện các nhóm giải pháp để khắc phục những bất cập trong quản lý đất công viên, cần phải rà soát và đánh giá lại quy hoạch tổng thể và chi tiết.

Qua rà soát một số công trình hết hạn, một số không hợp công năng thì kiên quyết thu hồi lấy lại mặt bằng để trả về đúng chức năng công viên, mảng xanh trong quá btrình đầu tư, nâng cấp công viên; đặc biệt là trụ sở, cơ quan nhà dân chiếm dụng trong các mặt bằng công viên phải có đề án thu hồi.

Phát biểu tại buổi thảo luận, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, hiện nay thành phố đã phê duyệt phương án xử lý sắp xếp 10.832 mặt bằng nhà đất theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, thực tế trong thời gian qua, nhiều mặt bằng do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước được giao quản lý, sử dụng, nhưng lại sử dụng sai mục đích và trái quy định.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng việc sai phạm này là do các cơ quan, đơn vị đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, chưa xử lý nghiêm các các trường hợp vi phạm. Ông Phong đề nghị thời gian tới các cơ quan, đơn vị cần phải công khai minh bạch trong việc sử dụng nhà đất, tăng cường công tác quản lý, tránh lãng phí nguồn tài nguyên thuộc sở hữu nhà nước.

Liên quan đến dự án bán đảo Thanh Đa Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, thành phố cam kết sẽ chỉ đạo triển khai nhanh và dứt điểm dự án này, không để tình trạng kéo dài như thời gian qua./.

Thiên ÝCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật