TP.HCM: Tòa án nhân dân Q7 có cố tình làm sai?

Audio THPL
03-10-2019 23:21 2,795

(THPL) Vừa qua Truyền hình Pháp Luật Việt Nam nhận được đơn cầu cứu của ông Trần Bình Long ngụ phường Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM. Ông Long là Tổng giám đốc và là người giữ cổ phần lớn nhất tại Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt Nam. Trong đơn ông Long cho biết, ngay thời điểm xảy ra vụ kiện liên quan đến việc yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của đại hội cổ đông của công ty này, ông Long là chủ tịch HĐQT. Tuy nhiên TAND Q7 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ việc này lại không có mặt ông Long.

Theo đơn ông Trần Bình Long trình bày, vào ngày 18 và 19/1/2019 Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt Nam có tổ chức họp đại hội cổ đông bất thường để bầu Hội đồng quản trị (HĐQT). Tại thời điểm này ông Long là người trong ban tổ chức, đồng thời cũng là chủ tịch HĐQT. Ngay sau cuộc họp, ba cổ đông của công ty, gồm ông Trần Minh Hoàng, Hồ Đắc Hưng và bà Lê Ngọc Diệp đồng loạt nộp đơn đến Tòa án nhân dân (TAND) Q.7  kiện ông Trần Bình Long và yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của đại hội cổ đông. 

Mặc dù trong đơn khởi kiện của ba thành viên trên có nêu rõ bị đơn là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt Nam và người đại diện pháp luật là ông Trần Bình Long, nhưng ngày 7/8/2019 TAND Q7 mở phiên sơ thẩm lại không cho mời bị đơn là ông Trần Bình Long đến để tham gia tố tụng.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, thẩm phán Bùi Viết Bình - người chủ tọa phiên sơ thẩm này ký quyết định số 45/2019/QĐST-KDTM  hủy bỏ nghị quyết số 19/01/NQ-C-Đ-VNI đại hội cổ đông và nghị quyết Hội đồng thành viên của Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt Nam. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc điều hành mà còn gây tổn thất lớn cho công ty và nhiều hệ lụy khác cho khách hàng trong vấn đề pháp lý.

Sau khi tòa án cấp sơ thẩm ra quyết định hủy bỏ nghị quyết số đại hội cổ đông và nghị quyết Hội đồng thành viên của công ty, ông Trần Bình Long nhận thấy việc giải quyết của tòa không áp dụng đúng các quy định pháp luật về trình tự cũng như thủ tục giải quyết vụ việc, dẫn đến quyết định không có căn cứ, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của các cổ đông trong công ty, nên ngày 15/8/2019, ông Long đã làm đơn kháng cáo đến TAND Q7. Tuy nhiên thẩm phán Bùi Viết Bình đã bác đơn của ông Long với lý do ông Long không phải là đương sự.

Tại thời điểm diễn ra vụ kiện, trong quyết định sơ thẩm số số 45/2019/QĐST-KDTM  và trên giấy đăng ký kinh doanh lần tứ 13, đồng thời biên bản họp đại hội cổ đông ngày 19/01/2019, ông Trần Bình Long vẫn là chủ tịch HĐQT. Hơn nữa trong đơn khởi kiện của ba thành viên nêu trên cũng đã nêu đích danh ông Trần Bình Long.

Việc TAND Q.7 không mời ông Trần Bình Long đến tham gia tố tụng và tiếp tục bác đơn kháng cáo của ông Long là vi phạm nghiêm trọng  Luật tố tụng dân sự.

Nguồn: Truyền hình pháp luật

Cùng chuyên mục