TPHCM: Từ 1/6, để rác thải tồn đọng quá 24 giờ, bốc mùi trên đất của mình sẽ bị phạt

22-05-2019 14:26

(THPL) - Mới đây, UBND TP HCM vừa ban hành Quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP. Việc quản lý chất thải đối với từng khu vực đất thuộc quyền sử dụng và quản lý của cá nhân, tổ chức trong trường hợp để tồn đọng và phát sinh chất thải thì cá nhân, tổ chức đó phải chịu trách nhiệm thu gom và phun xịt khử mùi trong vòng 24 giờ. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/6/2019.


Theo đó quy định cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải chất thải rắn sinh hoạt thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn thành nhóm chất thải hữu cơ dễ phân hủy, nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại.

Các loại chất thải rác sinh hoạt tại nguồn sau phân loại phải được lưu chứa trong bao bì  hoặc thiết bị lưu giữ riêng biệt, có dấu hiệu nhận biết loại chất thải. Bao bì, thiết bị lưu giữ chất thải rác sinh hoạt sau phân loại phải có khả năng chống thấm, không làm rò rỉ nước rỉ rác,...

Việc quản lý chất thải từng trong từng khu vực, thì UBND phường, xã, thị trấn là cơ quan trực tiếp xem xét, giải quyết các phản ánh, kiến nghị của cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải và chủ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn liên quan đến việc cung ứng dịch vụ thu gom.

Tại quy định nêu rõ: Đối với khu vực đất thuộc quyền sử dụng quản lý của cá nhân, tổ chức, trong trường hợp để tồn đọng và phát sinh chất thải rắn sinh hoạt trên các khu đất này thì cá nhân, tổ chức đó phải chịu trách nhiệm thu gom và phun xịt khử mùi trong vòng 24 giờ từ khi có phản ánh hoặc yêu cầu của chính quyền địa phương. Quá thời hạn nêu trên, cá nhân, tổ chức sẽ bị xử phạt.

Quy định này cũng nêu rõ nguyên tắc quản lý cung ứng dịch vụ quét, thu gom chất thải rắn đường phố và kênh rạch, quản lý cung ứng dịch vụ thu gom, vệ sinh thùng rác công cộng và trách nhiệm của các bên có liên quan.

Với quy định trên, TP cũng kêu gọi người dân hạn chế sử dụng túi ni lông nhựa khó phân hủy để chứa chất thải, khuyến khích sử dụng túi ni lông thân thiện môi trường để thay thế.

TH: Thu Thảo

Nguồn: VTV

Cùng chuyên mục