Trại heo tại Hương Khê – Hà Tĩnh: Tăng gia sản xuất hay “giết mòn” người dân?

21-05-2020 09:24 3,267

(THPL) - Nhiều người dân địa phương cho rằng, trang trại chăn nuôi lợn nái và trồng cây ăn quả của bà Nguyễn Thị Phương đóng tại khu vực Trại Chén ở xóm Hòa Xuân (nay là xóm hòa sơn), xã Hương Xuân đã nhiều lần xả nước thải ra ngoài gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước tại Đập Phụ. Tại đây, nguồn nước đã đổi sang màu xanh sẫm đậm, có dấu hiệu ô nhiễm nặng làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của bà con nhân dân.

Cánh cổng để vào trại luôn trong tình trạng của đóng đóng then cài như thế này, nhưng không thể che dấu đi mùi hôi thối nồng nặc xung quanh đây, nhất là khi có luồng gió lớn thổi vào.

Đã nhiều năm, cuộc sống của người dân ở khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nguồn nước và không khí bị ô nhiễm từ việc chăn nuôi lợn của bà Nguyễn Thị Phương gây ra.

Để tiện cho việc xả thải tất cả các chất thải sẻ chảy theo con đường này thải trực tiếp ra nguồn nước mà người dân tại xóm Hòa Xuân vẫn hay dùng, thậm chí phía dưới lùm cỏ cũng được trại heo bà Phương đặt đường ống xả thải. Hoạt động xả thải vào thời điểm trời mưa hay những lúc đêm khuya thanh vắng, ít người qua lại. Mặc dù đứng cách xa trại lợn hàng trăm mét, nhưng mùi hôi thối vẫn nồng nặc. Các giếng nước bị ảnh hưởng mùi phân lợn qua nguồn nước ngầm, nước có mùi hôi, rất tanh. Để chứng minh cho Phóng viên thấy mức độ ô nhiễm tại đây đã đạt đỉnh điểm như thế nào, người dân còn cung cấp cho Phóng viên một loạt hình ảnh về chất xả thải đen ngầu được đổ trực tiếp ra môi trương, hay là đây, hình ảnh những con cá bị chết do không thể thích nghi nổi.

 

Liên tục “tra tấn” trực tiếp đến cuộc sống từ người già và trẻ nhỏ, quá bức xúc người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền đề nghị có phương án để xử lý những trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân, thế nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa được giải quyết. 

Các cơ quan chức năng, các đoàn kiểm tra đã rất nhiều lần xuống tận nơi lập biên bản, yêu cầu chủ trang trại khắc phục sự việc, không để tái diễn tình trạng này nhằm đảm bảo môi trường xung quanh. Trước những vấn đề liên quan đến trang trại của mình, bà Phương chỉ trả lời một cách bâng quơ và vô trách nhiệm nhất đó là: “Nếu dân phản ánh, chính quyền phát hiện được trang trại xả nước thải gây ô nhiễm môi trường thì phải thông báo cho chủ trang trại chứng kiến. Nếu chỉ nói suông, chúng tôi không chấp nhận…”

Nhà nước luôn tạo điều kiện cho người dân tăng gia sản xuất, làm giàu, phát triển kinh tế xã hội nhưng tất cả phải vì cái chung, không thể nhiều người vì một người để hi sinh tính mạng, sức khỏe của cả xóm chỉ nhằm đổi lại mục đích làm giàu cho một cá nhân. Điều đó là không thể nào chấp nhận được. Và thiết nghĩ, chính quyền phải vào cuộc thật quyết liệt, nếu đối tượng quá “ngoan cố và cứng đầu” nên rút hẳn giấy phép kinh doanh. Một vùng đất vốn dĩ yên bình nhưng giờ đây chỉ vì một trang trại lợn đã làm náo động cả một tỉnh, báo đài liên tục phản ánh, tạo cái nhìn xấu trong mắt người dân ở huyện khác nhất là các tỉnh khác. Nếu chính quyền không giải quyết dứt điểm, đồng nghĩa việc nghi ngờ có lợi ích nhóm trong việc kinh doanh đe dọa sức khỏe của cộng đồng là hoàn toàn có cơ sở, không thể chối cãi.

Người dân còn cho biết thêm, chính quyền không nhìn ra được những điều tệ hại trong tương lai nhưng họ đã thấu hiểu từ những ngày chính quyền bắt đầu thực hiện thu hồi đất sản xuất của dân để giao cho bà Phương nuôi heo, ô nhiễm môi trường, nguồn nước là điều tất yếu sẽ xảy ra.

 

Nguồn: Truyền hình pháp luật

Cùng chuyên mục